Bài thuốc tắm “thần kì” của người dân Dao đỏ Sapa

Bài thuốc tắm “thần kì” của người dân Dao đỏ Sapa

Đi du lịch Sapa ngoài việc tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của núi rừng Sapa, bạn có bao giờ tìm hiểu về những điều thú vị tại những dân tộc nơi đây như các điệu múa, các bài ca, các món ăn nổi tiếng hay các bài thuốc dân gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một bài thuốc dân gian vô cùng kì diệu của người dân Dao đỏ Tây Bắc.

>>> Xem thêm: Đến Sapa xem “Hội hoa chuối” độc đáo của dân tộc Xá Phó

Bài thuốc cổ truyền của người dân Tây Bắc

Người Dao đỏ Sapa là dân tộc có rất nhiều những bài thuốc cổ truyền. Trong đó, có bài thuốc tắm cổ truyền vô cùng kì diệu. Bài thuốc từ các loại thảo mộc rừng núi giúp chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe vô cùng tốt.

Người Dao đỏ Sapa đi lên núi hái thuốc
Người Dao đỏ Sapa đi lên núi hái thuốc

Người dân tộc Dao đỏ lưu giữ và truyền lại cho phụ nữ trong gia đình. Bài thuốc tắm này sử dụng ít nhất cũng phải hơn 10 loại thảo dược khác nhau, có những bài thuốc còn phải hơn 12 loại thảo dược. Thảo dược cũng được chế biến tùy loại, có loại thì sao khô, để tươi nguyên hoặc phơi,…

Bạn có quan tâm: Cách chế biến món thịt trâu gác bếp Sapa

Lá thuốc sau khi đã được chế biến
Lá thuốc sau khi đã được chế biến

Sau khi sơ chế lá thuốc được cho vào những nồi nước lớn khoảng 50 lít đun sôi khoảng 20 phút bằng than củi. Nước thuốc được đổ vào thùng gỗ lớn cho khách tắm. Nước thuốc sẽ làm du khách có cảm giác thư thái, lâng lâng vô cùng thoải mái. Bài thuốc có thể chữa được các bệnh như đau nhức, xương, khớp, hoặc các bệnh như cảm cúm,… Ngoài ra phụ nữ sau sinh  tắm sẽ có thể lực tốt, giúp tinh thần sảng khoái. Ngày nay, thuốc tắm thảo dược của người Dao đỏ không chỉ là phương pháp chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây, mà còn là một yếu tố đặc biệt trong nét văn hóa của đồng bào người Dao.

>>> Tìm hiểu về bộ trang phục “rực rỡ như hoa rừng” của phụ nữ Xá Phó Sapa

Bài thuốc quý được nhiều khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình
Bài thuốc quý được nhiều khách lựa chọn cho chuyến du lịch của mình

Hàng ngày những cô gái vùng cao thường lên núi tranh thủ hái những lá thuốc để mang về chế biến. Những người dân nơi đây nói rằng có 10 đến khoảng 120 vị thuốc trong đó có từ 5 đến 10 loại thuốc rất quý và hiếm. Bởi công dụng tuyệt vời của các bài thuốc này mà ngày nay bài thuốc được rất nhiều khách sạn nhà hàng sử dụng để phục vụ dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy mà người dân Sapa cũng cải thiện được đời sống và kiếm thêm thu nhập nhờ việc bán lá thuốc.

Nhờ công dụng tuyệt vời của bài thuốc này mà khách đi du lịch Sapa cũng thường xuyên mua thuốc về làm quà cho người thân gia đình. Sản phẩm lá thuốc được nấu cô lại sau đó khách có thể mang hòa vào nước rồi đun lên và tắm, đảm bảo đây là một món quà mới lạ cho chuyến đi Sapa của mình.

Bạn nên tìm hiểu trước khi du lịch Sapa: Nên đi sapa vào mùa nào ?

Related Post