Tôm hùm Cát Bà

Tôm hùm Cát Bà

Tôm hùm là một loại hải sản biển khá đắt đỏ, thường những người có tiền mới thưởng thức khi đến Cát Bà. Tôm hùm có nhiều loại: tôm hùm to, tôm hùm xanh, tôm hùm bông…mỗi loại với cách chế biến lại khác nhau. Nhưng Cát Bà nổi tiếng với món tôm hùm xóc bơ tỏi ngon tuyệt trong những dịp cuối tuần đi du lịch. Trong chuyến du lịch Cát Bà 2 ngày 1 đêm tôi đã có cơ hội thưởng thức món này trong một nhà hàng nổi tiếng tại đây.

Đặc sản Cát Bà- Tôm hùm
Đặc sản Cát Bà- Tôm hùm

Tôm hùm được cắt tiết cho vào rượu uống hoặc đánh làm món tiết canh. Tiết tôm hùm bổ, cho vào rượu thấy thơm, nặng nhưng có khả năng sát khuẩn tốt. Tôm hùm thường khá to và nặng nhưng chủ yếu nặng ở phần đầu tôm, sống chủ yếu ở đáy biển  nơi có nhiều hang hốc khe đá san hô. tôm hùm là loài đẻ trứng và thường sinh sản bào mùa xuân.Ngoài tiết tôm hùm, thịt ôm hùm ngon, thơm, ngọt, là đặc sản rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tôm hùm thường được bắt bằng cách lưới kéo, hoặc lưới kéo kết hợp xung điện, dùng lồng bắt. Việc bắt tôm hùm khó, đồng thời điều kiện sống khắt khe chủ yếu vùng biển lặng ấm, nên giá tôm hùm cao. Tôm hùm sinh sản vào mùa hè vì vậy mùa đông thường có nhiều trứng còn gọi là gạch tum hùm. Gạch thường có màu vàng ở sống lưng, đóng thành mảng lớn gần đầu béo ngậy, mùi thơm, hãy đến du lịch biển cát bà vào mùa đông để thưởng thức hết sự thú vị của món tôm hùm ở đây.

Tôm hùm xóc bơ tỏi
Tôm hùm xóc bơ tỏi

Tôm hùm có thể ché biến được tành nhiều món: Tôm hùm chiên giòn, tôm hùm xóc bơ tỏi, tum hùm nấu cháo. Món tôm hùm xóc bơ tỏi được nhiều người ăn bởi mùi thơm quyến rũ cảu bơ xen vào thịt tôm hùm, tỏi được phi vàng đều , tôm hùm thái thành miếng vừa ăn, chiên chín đều lên rồi cho vào trộn đều, gia vị cho vừa đủ . Thịt dai, bùi khi ăn cảm giác từng thớ thịt được xem lẫn vào gân, ăn giòn rất thích hợp để nhâm nhi cùng rượu.  Khi ăn có thể chấm cùng muối chanh tiêu để tăng thêm vị thơm của chanh. Tôm hùm ngoài được lọc thịt để nấu cháo, mang đậm phong cách làng quê, thơm ngun ngút, mà có lẽ không ai có thể bỏ qua. Ngoài ra tôm được nấu nhiều với bún có một kiểu hợp vị lạ kỳ, mùi thơm của nước dùng và bún ăn kèm cùng tôm ngon tuyệt, hai món cháo tômbún tôm cho nhiều trẻ em ăn vì nó đỡ dai, mềm thịt hơn.

Tôm hùm được bán trên thị trường khá đắt khoảng 2-3 triệu/1kg của loại khoảng 1kg- 1.3 kg. Còn loại to hơn lại có giá khác, vì vậy hiện nay vẫn được co là món đặc sản và nhiều khách du lịch có tiền thưởng thức ở Cát Bà.

Related Post