Đặc sản từ mực của Hạ Long

Đặc sản từ mực của Hạ Long

Hạ Long, một thành phố lớn của tỉnh Quảng Ninh. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Du lịch đến với Hạ Long, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bãi biển, ngọn núi vô cùng tuyệt vời. Bên cạnh đó, khi đến với Hạ Long du khách còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản thơm ngon.

Đặc sản của Hạ Long, chắc chắn là những món ăn được chế biến từ hải sản. Hải sản của vùng biển Hạ Long vô cùng phong phú và đa dạng. Có rất nhiều hải sản ngon: tôm, cua, cá, ghẹ, ốc, mực… mỗi loại lại có rất nhiều chủng loại và hương vị rất riêng. Trong bài viết này, sẽ giới thiệu về một loại hải sản được rất nhiều du khách yêu thích – Đó chính là mực.

Chả mực Hạ Long

Chỉ cần nhắc đến mực, người ta sẽ nghĩ ngay đến món chả mực. Chả mực của Hạ Long vô cùng nổi tiếng, không chỉ ở trong tỉnh mà còn ớ rất nhiều tỉnh thành khác.

Chả mực Hạ Long
Chả mực Hạ Long

Từ đâu mà chả mực Hạ Long lại nổi tiếng đến như vậy? Có rất nhiều nơi tự chế biến được chả mực, nhưng chỉ có chả mực của Quảng Ninh là ngon, cũng bởi nguyên liệu chính là mực và cách chế biến, tất cả đã tạo nên một thương hiệu không đâu có được. Chả mực của Hạ Long được làm hoàn toàn từ mực lá tươi sống, tách hết đầu và da chỉ lấy phần thịt trắng, để cho chả có màu đẹp không bị tím. Những con mực tươi sống được trộn cùng tỏi hạt tiêu và giã hoàn toàn bằng tay. Những chiếc chày gỗ to cứ thế lần lượt giã xuống những miếng mực trong cối đá đến khi dẻo lại. Chả mực sau khi rán có màu vàng nhạt, dậy mùi thơm không hề bị tanh. Chả mực ăn vẫn còn nguyên hương vị của mực tươi, đôi chỗ vẫn còn những miếng mực chưa giã nhuyễn ăn rất giòn. Chả mực thường được ăn kèm cùng xôi trắng và bánh cuốn. Đểmua được chả mực ngon đúng chất, du khách có thể di chuyển đến chợ Hạ Long I. Đây chính là nơi sản xuất ra những chiếc chả mực thơm ngon,h nổi tiếng khắp cả nước.

Tham khảo: https://dulichkhatvongviet.com/cha-muc-ha-long-vuon-tam-chau-a/

Mực khô

Mực khô, một đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Quảng Ninh. Mực khô, thường được người dân nơi đây sử dụng trong dịp lễ tết. Mực khô được chế biến từ những con mực ống to tươi sống. Mực sau khi đánh bắt lên sẽ được làm sạch và mổ đôi. Sau đó đem ướp cùng với muối và một số gia vị rồi đem đi phơi nắng hoặc sấy khô. Mực khô đạt chuẩn là khi những con mực nổi phấn trắng.

Mực khô - Đặc sản Quảng Ninh
Mực khô – Đặc sản Quảng Ninh

Tuy mực đã được làm khô nhưng vẫn giữ nguyên được vị ngọt sẵn có của nó và ăn dai hơn so với mực tươi. Mực khô thường được nướng lên rồi sử dụng ngay. Để tránh nhàm chán, mực khô còn được đem đi xào chua ngọt ăn rất ngon và khá mới mẻ.

Ngoài 2 món ăn trên, mực còn được chế biến thành các món ăn khác: mực xào dưa, mực xào cần tỏi, mực chiên xù…

Related Post