Du lịch Sầm Sơn – Kinh nghiệm ăn cua ghẹ ngon

Du lịch Sầm Sơn – Kinh nghiệm ăn cua ghẹ ngon

Đến với du lịch Sầm Sơn thì điều trước tiên là phải ngắm và tắm biển thật thỏa thích. Các bạn có thể thưởng thức bình minh trên biển rất tuyệt, hơn thế các bạn còn có thể tham gia kéo lưới với dân chài ở đó vào sáng sớm. Sau khi đi du lịch về, những khách du lịch đều mua hải sản ngon: cua, ghẹ, tôm… làm quà về nhà.

Nếu muốn có một chuyến du lịch sầm sơn thật suôn sẻ và tiết kiệm bạn nên đọc bài viết: Chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa từ A – Z

Có một câu chuyện buồn cười giờ nghĩ lại cũng xót xa, ngay bản thân là người có nhiều kinh nghiệm đi du lịch. Nhưng trong 1 lần đi tour du lịch Sầm Sơn – Khát Vọng Việt chúng tôi tự đi tìm nơi mua cua và ghẹ bằng cách hỏi người dân ở đây và ra gần biển chờ thuyền về để mua cua ghe tươi ngon cũng như chuẩn nhất – mua giá cũng chỉ 350/kg. Nhưng sau khi mua về, được ông chủ khách sạn cười và bảo rằng, cua biển thì làm gì có chuyện giá dưới 400k, giá đấy chỉ là cua nuôi mà thôi. Ông chủ khách sạn cũng kể rằng người dân ở đây có 1 cách để lừa du khách đó là mang cua nuôi đem ra ngoài thuyền bỏ vào đấy, khi đi thuyền về du khách ai cũng tưởng là cua biển.

Một số khách du lịch Sầm Sơn mua cua, ghẹ chưa biết cách ăn cua ghẹ vào lúc nào là ngon nhất và cách bảo quản nên xin chia sẻ để mọi người có thêm kinh nghiệm nha:

Cách chế biến sử dụng và bảo quản Cua Ghẹ Sầm Sơn

 • Cua ghẹ mua về nên ăn luôn trong ngày cho tươi ngon, vì nếu để qua ngày, cua ghẹ sẽ bị gầy, ọp và thịt sẽ bị bay đi nhiều. Dẫn tới mất ngon.
 • Nếu bạn không kịp ăn trong ngày, thì nên sơ chế bằng cách hấp qua, rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.
 • Nếu ghẹ sống được giữ đông lạnh, nếu chưa kịp ăn thì không nên bỏ ra khỏi hộp bảo quản đó. Vì ghẹ bắt lên khỏi nước, nếu không giữ trong đông lạnh, thì chỉ 1h đồng hồ sau, ghẹ sẽ bị bay thịt.
Cua ghẹ biển ở chợ Sầm Sơn
Cua ghẹ biển ở chợ Sầm Sơn

Nên xem thêm: Những thú vui nên làm khi đến biển Sầm Sơn

Mách bạn cách chọn cua biển tại Sầm Sơn:

Cua biển có nhiều loại: cua gạch, cua thịt, cua nước để bạn lựa chọn theo sở thích hay theo yêu cầu chế biến của món ăn. Cua gạch và cua thịt đều ngon và rất bổ dưỡng.

 • Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
 • Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
 • Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Nếu cua còn tươi bạn có thể bảo quản được vài ngày và có thể mang đi được xa.
 • Khi làm cua, để tránh cua tanh bạn nên xào trước gạch.

Ăn hải sản tươi Sầm Sơn – Cách chọn ghẹ:

Ghẹ có nhiều loại như ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh… nhưng ghẹ ngon, nhiều thịt và bổ dưỡng nhất vẫn là ghẹ xanh.

 • Không nên chọn con quá lớn, con vừa phải sẽ nhiều thịt và ngon hơn.
 • Chọn những con thật chắc, bằng bàn tay người lớn, bấm vào yếm không lún.
 • Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
 • Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.
 • Ghẹ đực thì yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, ghẹ cái thì yếm to.

Mách nhỏ:

 • Ăn cua, ghẹ xong cũng như ăn ốc, rửa tay bằng nước lá sả hoặc nước chè xanh, thêm mấy lát chanh thì sạch hết mùi tanh.
 • Muốn ăn cua ngon hãy ăn vào đầu hoặc cuối tháng, vì theo kinh nghiệm trong dân gian thì chu kì cua lột vỏ để phát triển sẽ nhịn ăn trong thời gian giữa tháng nên lúc này sẽ gầy và thường bị ốp (ít thịt).

Cùng đến tận hưởng vẻ đẹp của biển xứ Thanh, thưởng thức những đặc sản, hải sản ngon nơi đây!

Related Post