Lễ hội đua bơi độc đáo Quan Lạn

Lễ hội đua bơi độc đáo Quan Lạn

Quan Lạn là một xã đảo thuộc huyện Vân Đồn, ngoài được biết đến là danh lam, thắng cảnh biển của Việt Nam thì Quan Lạn cũng nổi tiếng với lễ hội đua thuyền độc đáo mang đạm bản sắc văn hóa vùng biển đảo. Lễ hội đua bơi Quan Lạn (lễ hội Quan Lạn), diễn ra vào ngày 10-20/6 âm lịch, ngày hội chính là ngày 18 hàng năm. Lễ hội là tập tục hội làng truyền thống của người dân xã đảo Quan Lạn. Kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288, nhớ ơn chiến công của tướng Trần Khánh Dư và cũng là lễ hội cầu mưa thuận, gió hòa cho ngư dân đảo hàng năm.

Lễ hội Quan Lạn
Lễ hội Quan Lạn

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn du lịch Quan Lạn tự túc

Lễ hội thường được tổ chức tại bến Đình Quan Lạn, gần Đình Quan Lạn cổ kính của người dân Quan Lạn, đây là một trong những địa danh nổi tiếng của đã vừa có ý nghĩa lịch sử vừa mang nét văn hóa độc đáo. Diễn ra trong 10 ngày:

  • Mở hội ngày 10 tháng 6: mở hội, khoá làng, người dân trong làng không được đi xa nhưng khách thập phương có thể đến tham dự hội
  • Lễ hội đua bơi Quan Lạn có tập tục đua thuyền khác với các vùng khác. Người dân làng chia làm 2 đội và lập trại riêng luyện tập và đấu đua thuyền bắt đầu từ ngày 1, 2 đội bao gồm Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ. Thuyền đua được lựa chọn là thuyền đi biển trọng tải khoảng 5 đến 6 tấn, được trang trí đầu rồng ở mũi thuyền rộng và sâu lòng.
  • Ngày 16 được chon để tổ chức dâng lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè về đình. Những ngày này các đội tiếp tục tập luyện dưới bến tạo không khí đông vui náo nhiệt rất thú vị.
Lễ hội đua bơi Quan Lạn
Lễ hội đua bơi Quan Lạn

Bạn có thể quan tâm:  Hấp dẫn với hải sâm Quan Lạn

  • Ngày 18 tháng 6  ngày hội chính, 3 giờ chiều khi thủy chiều lên sát bờ, hai đội xuất phát đua. Hai tướng tiến vào sân đình múa đao đẹp mắt, hai đoàn gặp nhau 3 lần hình tượng về 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông. Lính bên đội văn chấn quấn cạp xanh, áo trắng quần xanh, lính bên đội võ quần áo  có thể xám hoặc đen. Sau lần thứ 3 các đội tập trung trước miếu và cuộc đu thuyền bắt đầu. Trên bờ dân làng gõ chiêng trống, hô vang cổ vũ, cờ bay bên bờ gió thổi đầy khí thế tiếp sức cho đội thi. Mỗi khi hai đàn giáp nhau ở sân đình, quân lính cùng dân chúng hét lớn vang dậy cả một vùng

Lễ hội đua Quan Lạn là lễ hội truyền thống lâu đời của người dân Quan Lạn mang ý nghĩa lịch sử độc đáo về trận thắng giặc Nguyên Mông. Thể hiện tinh thần thượng võ yêu biển, cầu mong mưa thuận gió hòa, nét văn hóa riêng biệt của người dân vùng biển nơi đây. Hãy tham gia tour du lịch Quan Lạn trong mùa hè này để trải nghiệm lễ hội văn hóa độc đáo này.

Related Post