Cách tìm bạn tình kì lạ của người Xá Phó Sapa

Cách tìm bạn tình kì lạ của người Xá Phó Sapa

Những phong tục tập quán kì lạ, độc đáo của người dân tộc thiểu số Sapa, Lào Cai lâu nay luôn là một chủ đề thú vị rất được du khách quan tâm. Ngoài những phong tục tập quán khác lạ, những nghi lễ riêng biệt, mỗi dân tộc lại có một cách tìm bạn tình, bạn đời khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem, đồng bào người Xá Phó Sapa sẽ làm như thế nào và có điều đặc biệt gì trong việc trọng đại này

Cách tìm bạn tình độc đáo của đồng bào người Xá Phó

Các cô gái, chàng trai người Mông chọn cách ngồi thầm thì giữa đêm khuya, thổi tiếng sáo véo von để gọi bạn tình đến, họ thể hiện tình cảm qua tiếng khèn, qua lời ca tiếng hát ngọt ngào; người Dao lại chọn cách thể hiện tình cảm thiêng liêng ấy thông qua tiếng kèn pí lè rộn rã; người Phù Lá với điệu múa xòe còn các cô gái Xá Phó thì lại e ấp, ngại ngùng, kín đáo và tinh tế.

>> Xem thêm: Đến Sapa xem “Hội hoa chuối” độc đáo của dân tộc Xá Phó

 

Lễ cưới hỏi tưng bừng của đồng bào người Xá Phó
Lễ cưới hỏi tưng bừng của đồng bào người Xá Phó

Theo truyền thống, cứ vào tháng 8 âm lịch, người Xá Phó  ở các bản khác nhau lại gặp gỡ, những cô gái chưa chồng, những chàng trai Xá Phó chưa vợ sẽ cùng dựng một chiếc lán rồi ngồi tâm sự, vui chơi, giao lưu và gặp gỡ. Ở đây họ sẽ thể hiện tài năng cũng như sự khéo léo của mình để thu hút những người đối diện lấy tình cảm. Cứ vào ban ngày, những cô gái Xá Phó sẽ đến đây rồi xe tơ, dệt vải, còn những chàng trai thì đan lát, họ thể hiện sự khéo léo cũng như nhanh nhẹn trong những công việc truyền thống của người dân Xá Phó. Đến đêm, là lúc mà họ mong đợi nhất. Bên ảnh lửa hồng nồng ấm giữa cái tiết trời se lạnh ở Sapa cộng với màn đêm huyền ảo, là lúc họ ngồi lại gần nhau hơn, cùng trò chuyện vui vẻ, rồi thổ lộ tình cảm với người mà mình thích. Đêm càng xuống dần, những cặp đôi ấy sẽ lại tách riêng ra để thể hiện những tình cảm riêng tư của mình, ngọn lửa hồng cứ cháy bập bùng như đang giúp cho đôi trai gái có không gian ấm áp, lãng mạn nhất. Dưới ánh trăng đêm, họ cứ quyến luyến không muốn rời cho đến hết lễ hội. Lễ hội kết thúc cũng là đến lúc phải chia tay nhau, theo phong tục thì con gái Xá Phó chỉ được tự do đi chơi cùng bạn của mình vào ban đêm trong những ngày lễ hội mà không bị dèm pha, dị nghị.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bộ trang phục “rực rỡ như hoa rừng” của phụ nữ Xá Phó Sapa

Khi thích một người con gái, con trai Xá Phó sẽ tìm cách để tiếp cận cô gái như đi làm nương gần chỗ cô gái để dò ý, nếu cô gái thẹn thùng không chạy sang chỗ khác thì có nghĩa cô gái đã đồng ý tình cảm của chàng trai. Người Xá Phó rất tế nhị, họ ít thể hiện tình cảm qua những lời tỏ tình ngọt ngào sến súa.

Bên trong một đám cưới giản dị của người dân Xá Phó
Bên trong một đám cưới giản dị của người dân Xá Phó

Để thể hiện tình cảm, đến đêm họ sẽ mang đàn bầu đến nhà, ngồi gần buồng của cô gái và gẩy để thổ lộ tình cảm. Nghe tiếng đàn tha thiết của người yêu, cô gái thường tỏ ra không nghe để thử lòng, để một lúc lâu, bố mẹ cô gái mới ra mở cửa để chàng trai vào nhà, chàng trai sẽ tự tìm 1 chỗ không gần chỗ cô gái để nằm ngủ. Đến sáng mai, nghe được tiếng gà gáy đầu tiên, chàng trai dậy lấy củi nhóm bếp rồi lẳng lặng ra về và đợi để gặp cô gái vào sáng ngày mai. Đến giờ nghỉ trưa, chàng trai sẽ mang cơm đến gần cô gái, chia phần cơm nắm của mình cho cô gái, nếu cô gái không thích thì sẽ từ chối.
Tối đến, chàng trai sẽ tiếp tục đến nhà cô gái và ngủ qua đêm, để thể hiện sự kiên trì và nhiệt tình, còn cô gái cũng muốn thử lòng chàng trai, chàng trai sẽ thể hiện cho đến khi cô gái và gia đình đồng ý. Sau khi cô gái đã hoàn toàn ưng thuận, chàng trai sẽ chọn ngày lành để vào rừng lấy 1 cây mai đẹp để về chẻ nan đan thành giỏ tặng bạn gái. Đặc biệt là không được chặt ngọn mai vì người Xá Phó sợ sẽ làm tình yêu của hai người không thể đi đến hôn nhân. Ngay cả trong quá trình đi lấy mai, các chàng trai cũng tránh những điều như vấp vào đá. Mỗi ngày, chàng trai sẽ cùng đi làm với cô gái mang ra vót nan làm giỏ cho cô gái như một sự đính ước giữa họ. Cô gái sẽ cương quyết không nhận nếu không ưng thuận.

Tìm hiểu lễ hội “cúng nướng” của đồng bào người Xá Phó để biết thêm nhiều điều về đồng bào Xá Phó.

Sau một thời gian, chàng trai nhờ 2 người con gái đại diện cho gia đình mang giỏ, gùi đan được để sang dạm hỏi. Đồ vật phải để bên ngoài nhà và chỉ 2 người phụ nữ vào nói chuyện. Sau 3 đến 5 ngày, nếu cô gái không sử dụng và cho người mang trả thì nghĩa là cô gái không muốn kết hôn, khi đó nhà trai sẽ mang sang thuyết phục một lần nữa, nếu không được thì chàng trai sẽ phải từ bỏ. Còn nếu không trả lại thì xem như đã ưng thuận. Gia đình nhà trai sẽ chuẩn bị lễ vật để tiến hành hôn lễ.

Ngày nay, các chàng trai, cô gái người Xá Phó có nhiều cơ hội để gặp nhau và giao lưu hơn, các lễ thức tìm hiểu tìm hiểu cũng đơn giản hơn nhiều. Hãy đến Sapa và tìm hiểu thêm về con người thân thiện giản dị nơi đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu ý nghĩa lễ “Tết cơm mới” của người Xá Phó ở Sapa

 

Related Post