Đến Sapa xem “Hội hoa chuối” độc đáo của dân tộc Xá Phó

Đến Sapa xem “Hội hoa chuối” độc đáo của dân tộc Xá Phó

Người Xá Phó Sapa nổi tiếng với rất nhiều những nghi lễ mang đậm đà tín ngưỡng nông nghiệp. Người dân Xá Phó sống vô cùng giản dị, cuộc sống gắn liền với nghề nông, nên những lễ hội mà họ tổ chức cũng chỉ với tâm niệm 1 điều sẽ mang lại một điều may mắn, một sự lạc quan cho những vụ mùa trong năm mới sẽ đổi khác, giúp cho cuộc sống của họ tốt hơn.

Sau đây, chúng tôi muốn giới thiệu một ngày hội cũng rất thân thuộc với người dân Xá Phó được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 mỗi năm, ngày hội hoa chuối.

“Hội hoa chuối” đậm đà nét đẹp văn hóa người Xá Phó

Đồng bào Xá Phó hào hứng chuẩn bị "hội hoa chuối"
Đồng bào Xá Phó hào hứng chuẩn bị “hội hoa chuối”

Hội hoa chuối được tổ chức nhằm cầu cho một mùa màng tươi tốt. Vào ngày diễn ra lễ hội, mỗi gia đình tham gia sẽ mang lễ vật đến góp cho chủ hội gồm gà, rượu, gạo, 3 con chim nướng, mắm cá được ủ chua, xôi 5 màu, muối ớt,…Khi các món ăn đã làm xong, chủ nhà sẽ bày tất cả lên một chiếc mâm được đan bằng mây, họ sẽ đặt thành từng dãy theo thứ tự trên khu đất ở đầu làng nơi diễn ra lễ hội. Trước khi người chủ hội làm lễ, mỗi gia đình sẽ thắp hương và khấn lên mâm lễ của nhà mình”. Chủ hội sau đấy sẽ làm lễ theo phong tục. Khi hương tàn, thì hạ lễ, hóa vàng. Chủ hội sẽ đưa lệnh cho các gia đình hạ lễ. Các món ăn cúng được chia làm 2 mâm, 1 cho đàn ông và còn lại cho phụ nữ.

>>> Xem thêm: Lễ hội “Quét làng”

Hoa chuối được sử dụng rất nhiều tại hội hoa chuối
Hoa chuối được sử dụng rất nhiều tại hội hoa chuối

 

Sau đó, họ cùng nhau ăn cỗ, nói chuyện vui vẻ. Chén rượu, mâm cơm mọi người trong làng có dịp được ngồi lại gần nhau để gần gũi nhau hơn, dâng cao tình làng xóm. Sau khi ăn xong, chủ hội cùng một vài nam thanh niên thực hiện nghi lễ trồng câu chuối. Trong khu vực hành lễ, họ sẽ chọn 1 địa điểm đẹp, rồi trồng chuối, xung quanh cắm các loại hoa rừng, hoa chuối để tượng trưng cho sự may mắn. Tiếp đến, từng đôi thanh niên cả nam và nữ thực hiện nghi lễ cầu mùa, thực hiện các động tác cày, bừa, cấy, hái, săn bắn,…; nghi lễ dâng cúng cơm mới cùng các đặc sản quê hương như cá suối sấy khô, thịt chuột sấy khô, khoai sọ, chim rừng,…

>>> Cách làm món Thịt trâu gác bếp Sapa ngon đúng vị

Đặc biệt, trong ngày lễ quan trọng này, các gia đình đồng báo Xá Phó không được mang bất cứ thứ gì ra khỏi nhà, những gia đình ở bản khác mà chưa tổ chức lễ hội này thì không được đến dự lễ của làng.

Hội hoa chuối là ngày hội truyền thống độc đáo của người dân Xá Phó, hãy đến Sapa để tham gia, trải nghiệm và tìm hiểu thêm về phong tục cổ truyền này nhé!

 

Related Post