Làng sĩ tử tại Thừa Thiên Huế

Làng sĩ tử tại Thừa Thiên Huế

Cứ đến mỗi mùa thi đại học, làng La Chữ của thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế lại nhộn nhịp, tấp nập  hẳn lên. Mảnh đất không chỉ nổi tiếng hiếu học mà còn là nơi cưu mang, đón tiếp hàng vạn  sĩ tử mỗi mùa thi.

Mỗi năm khi cái nắng oi ả của mùa hè trở nên gay gắt, là lúc các sĩ tử bước vào một kỳ thi quan trọng của đời học sinh, kỳ thi đại học. Rất nhiều cảm xúc của lần đầu đối mặt với cánh cửa cuộc đời, cũng như những lựa chọn cho tương lai, tất cả không chỉ là cảm nhận của thí sinh, mà còn của cả người thân, gia đình sĩ tử. Nhìn những ánh mắt lo lắng, thấp thỏm của các bậc phụ huynh chờ con ngoài cổng trường, dường như ai trong chúng ta cũng hiểu được nỗi lòng khi có người thân “vượt vũ môn”.

thi cu

Du Lịch Huế giá rẻ nhất, khám phá cố đô Huế tươi đẹp của Việt Nam. Du Lịch Huế trong những năm gần đây luôn là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là vào các dịp lễ hội, du xuân đầu năm. Công ty du lịch Khát Vọng Việt chuyên cung cấp các tour Huế giá rẻ nhất , chất lượng tốt nhất thị trường. Dưới đây là các Tour Du Lịch Huế theo từng chủ đề mà Khát Vọng Việt đang cung cấp hàng ngày: ( nguồn https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-hue/ )

 

Hoà chung với không khí ấy, cách trung tâm thành phố Huế 10 km về phía Bắc, có 1 ngôi làng đặc biệt – ngôi làng nuôi sĩ tử mùa thi.

Cứ đến mỗi mùa thi đại học, làng La Chữ thuộc phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế lại nhộn nhịp, tấp nập  hẳn lên. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là mảnh đất hiếu học mà còn là nơi cưu mang, đón tiếp hàng vạn  sĩ tử mỗi mùa thi.

Ngay từ cổng làng, người ta đã bắt gặp những tình nguyện viên áo xanh luôn túc trực chờ đón thí sinh và người nhà để chỉ dẫn nơi ăn chốn ở. Không ít phụ huynh đưa con em đi thi đã bất ngờ khi biết rằng ở đây người dân sẽ cho họ ở miễn phí.
Không khí những ngày này ở La Chữ trở nên náo nhiệt hơn hẳn mọi khi bởi tiếng xe đưa đón thí sinh, những lời chào hỏi và cả những tiếng nói cười rộn rã…..
Từng nhóm, từng nhóm cứ nối tiếp nhau đón thí sinh và người nhà rồi đưa về gia đình mà họ đã được đăng ký đến ở. Tại đây, các em được xem như con cháu trong nhà.

Với người dân làng La Chữ, giúp sĩ tử mùa thi không phải để được trả ơn mà vì những lý do hết sức giản dị và đầy ắp tình người.

Kì thi đại học mang đến cho phụ huynh lẫn thí sinh không ít nỗi lo từ kiến thức, sức khỏe đến nơi ăn chốn ở. Nhưng đến với vùng quê yên bình này, nỗi lo ấy đã được vơi đi rất nhiều khi đón nhận tình cảm chân thành của bà con trong làng.

Khi ngày thi cuối cùng kết thúc cũng là lúc phải nói lời chia tay. Chỉ ở cùng nhau vài ngày, những người dân nơi đây cũng để lại không ít những tình cảm tốt đẹp cho các sĩ tử. Chia tay làng La Chữ, hẳn họ sẽ rất nhớ những con người chân chất mà hiếu khách này.

Sau kỳ thi đai học, làng La Chữ trở về với nếp sống thường ngày, yên ả và vắng vẻ hơn. Tiếp tục với những công việc quen thuộc, người dân La Chữ lại chờ đợi để đón tiếp sĩ tử trong những mùa thi tiếp theo. Người dân ở mảnh đất này tự hào với sự giàu có trong tâm hồn và tấm lòng rộng mở đón sĩ tử khắp mọi miền đất nước về đây dự thi. Những nghĩa cử  ấy đã dần trở thành 1 truyền thếng  tốt đẹp đầy ý nghĩa. Họ tự nguyện cho đi, không mưu cầu lợi lộc. Ngôi làng quý người, quý chữ ấy đã làm cho sĩ tử và người thân của họ thêm tình cảm với người Huế, đất Huế.

Theo Khám Phá

Related Post