Khám phá những chiêu võ bí truyền của vùng đất Bình Định

Khám phá những chiêu võ bí truyền của vùng đất Bình Định

Những chiến tích oai hùng cùng sự nghiệp võ công hiển hách của người anh hùng “áo đỏ cờ đào” trong quá trình xây dựng nghĩa quân, rèn luyện tướng sĩ, chinh Nam phạt Bắc…đã tạo nên những trang sử oai hùng cho vùng đất “địa linh nhân kiệt” này. Những lò võ lớn nổi tiếng trên đất Bình Định, kế tục tinh hoa võ học từ thời Tây Sơn, được truyền từ đời này sang đời khác đã sản sinh ra rất nhiều bậc kỳ tài trong võ học Việt Nam và thế giới, cùng làm rạng rỡ danh xưng “đất võ” của miền quê giàu truyền thống anh hùng này.

vobinhdinh

Nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ của quê hương, thời gian qua, Bảo tàng Bình Định đã sưu tầm nhiều hiện vật về võ cổ truyền Bình Ðịnh để trưng bày, có giá trị cao về niên đại, chất liệu, mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Người dân Bình Định thường tự hào là mảnh đất địa linh nhân kiệt “Đất võ – Trời văn”, nhưng không chỉ dừng lại ở đó mà cũng tại mảnh đất này còn sản sinh ra nhiều loại hình nghệ thuật khá nổi tiếng và đặc sắc mà ít nơi đâu trên đất nước Việt Nam có được như nghệ thuật hát bội, dân ca bài chòi và một loại hình không thể không nói đến đó là Nhạc võ Tây Sơn – Bình Định. Nhạc võ là nguồn động lực thúc giục khí thế tiến công của nghĩa quân Tây Sơn và bao phen làm cho quân thù kinh hồn bạt vía. Nó gắn liền với những chiến công hiển hách trong sự nghiệp dẹp thù trong giặc ngoài.

Võ cổ truyền Bình Định hình thành chủ yếu dựa trên các thao tác lao động và sử dụng công cụ lao động hàng ngày. Với 4 mặt núi, song, biển vây phủ, lại thêm thiên tai bão lụt thường xuyên, người dân muốn sinh tồn phải thích nghi với vùng đất hiểm trở, đầy bất trắc, vì vậy võ nghệ cần được phổ biến và phát huy vừa để chống chọi với mãng thú vừa để hộ thân, đây là những nhân tố để võ Bình Định nẩy nở.

Võ cổ truyền bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu. Khi luyện tập, võ sinh không chỉ thao luyện quyền cước, sự nhanh nhẹn, thành thục với binh khí mà còn rèn luyện về võ đạo, hay là cái đạo của người học võ, dạy con người biết nhân, nghĩa, lễ, trí tín.

Related Post