Du lịch Phú Quốc khám phá chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Du lịch Phú Quốc khám phá chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa Sùng Hưng Cổ Tự được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất trong thị trấn Dương Đông. Ngôi chùa tọa lạc tại một vị trí khá đẹp – trên một ngọn núi ngay trung tâm thị trấn và được xây dựng theo phong cách kiến trúc dân gian cổ xưa: miếu phía trước, chùa nằm phía sau.

Với không gian thanh tịnh, thoáng đãng và mát mẻ chùa sẽ giúp du khách có những giây phút thật thoải mái, bình an. Tuy nhiên, vào các dịp lễ Tết chùa sẽ có không khí vui tươi, nhộn nhịp khác hẳn với  ngày thường bởi các hoạt động được diễn ra rất náo nhiệt thu hút sự tham gia của nhiều người dân cũng như du khách du lịch Phú Quốc.

Lịch sử chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Theo lịch sử ghi lại thì trước đây nơi này là một nghĩa địa hoang vắng sau đó người dân đã đóng góp xây dựng hai ngôi chùa tên là: chùa Sùng Nghĩa, chùa Hưng Nhân để có nơi thờ cúng và cầu siêu các linh hồn. Nhưng cho đến tận bây giờ không một ai biết chùa được xây dựng chính xác vào năm nào mà chỉ biết là xây dựng vào cuối thế kỉ thứ 19.

Sau này, hai ngôi chùa đã được hợp nhất thành một ngôi chùa và lấy tên là Sùng Hưng Cổ Tự. Chùa đã được trùng tù nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét cổ kính trang nghiêm của ngày xưa. Đồng thời, Chùa cũng đã trải qua rất nhiều đời trụ trì và đã trở thành là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đi du lịch Phú Quốc.

Kiến trúc chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Chùa nằm trên đường Trần Hưng Đạo, bên ngoài chùa là hàng rào tường kết hợp với khung sắt, chính giữa là cỗng tam quan, bên trong chùa mang kiến trúc một ngôi chùa cổ Việt Nam “trước miếu, sau chùa”.

Cỗng tam quan : nằm chính giữa, lợp bằng mái ngói lượn sóng, được trang trí lưỡng long tranh châu, bên trên có đề tên chùa Sùng Hưng Cổ Tự cùng dòng một dòng chữ Hán phía dưới và bốn cây cột ở cỗng Tam Quan cũng được khắc những câu đối bằng chữ Hán.

Cổng chùa Sùng Hưng Cổ Tự
Cổng chùa Sùng Hưng Cổ Tự

Giữa sân chùa : có tượng Phật Bồ Tát Quan Âm lộ thiên đứng trên mặt hồ, phía sau là cây cột cờ.

Chua-Sung-Hung-chua-linh-thieng

Ở đây có hai cái miếu một thờ:  bà Chúa Xứ Nương Nương và miếu còn lại thờ vị Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực.

Chánh diện chùa nằm sâu bên trong được bày trí trang nghiêm có nhiều pho tượng bằng gỗ quý, bằng đồng hay bằng thạch cao được điêu khắc rất tinh xảo. Gữa điện được bố trí theo ba tầng bậc: Tầng trên hết thờ Tam Thế Phật là Tượng A Di Đà ngồi giữa, tượng Đại Thế Chí đứng bên phải, tượng Quan Thế Âm đứng bên trái…Ngoài ra, điện còn thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương.

Chánh diện chùa Sung Hưng Cổ Tự
Chánh diện chùa Sung Hưng Cổ Tự

Khu Hậu tổ và Hậu liêu nằm phía sau khu chính điện, bên hông ngôi chùa có đường lên viếng Phật A Di Đà, phía sau là Phật Thích Ca Niết Bàn. Không gian xung quanh chùa rất mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên vì có nhiều cây cổ thụ lâu năm.

Người dân tham dự ngày lễ chùa Sung Hưng Cổ Tự
Người dân tham dự ngày lễ chùa Sung Hưng Cổ Tự

Hiện nay,  chùa thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và lễ phật, đặt biệt các công ty du lịch lữ hành đã đưa chùa vào địa điểm tham quan du lịch Phú Quốc nên chùa có rất nhiều du khách ghé thăm. Vậy bạn chỉ cần đăng ký tham gia tour du lịch Phú Quốc là đã có thể tham quan địa điểm linh thiêng này.

Bạn có thể quan tâm:

>>>> Tour du lịch phú quốc 4 ngày 3 đêm giá rẻ

>>>> Tour du lịch phú quốc 3 ngày 2 đêm giá rẻ

>>>> Tour Phú Quốc 2 ngày giá cực rẻ

Related Post