Du lịch Phú Quốc và khám phá vườn tiêu

Du lịch Phú Quốc và khám phá vườn tiêu

Hồ tiêu một loại đặc sản của đảo Phú Quốc mà du khách không thể bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc, bởi tiêu là đặc sản trứ danh và sẽ là món quà ý nghĩa với du khách gần xa.

Giới thiệu sơ bộ về Tiêu Phú Quốc

Hồ Tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được xem là đặc sản của huyện đảo Phú Quốc. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng nhờ có hạt chắc, vị thơm, cay nồng, đậm đà hương vị hơn các tiêu trồng ở các xứ khác.

vuon-tieu-phu-quoc
Vườn tiêu Phú Quốc

Tiêu ở đây được phân loại ra nhiều loại khác nhau như:

–         Tiêu Đỏ thì khi tiêu chín được hái xuống những hạt tiêu được tách riêng, những hạt tiêu chín đỏ được đem phơi riêng.

–         Tiêu Đen là những hạt còn xanh đem phơi sau khi khô nó có màu đen.

–         Tiêu Sọ là các hạt tiêu đen được tẩy vỏ chỉ còn phần lõi hạt, đây là loại tiêu ngon nhất và đắt tiền nhất được nhiều người ưa chuộng.

Các loại tiêu đặc sản Phú Quốc
Các loại tiêu đặc sản Phú Quốc

Mỗi hecta người dân địa phương trồng khoảng 2500 đến 3000 cây, chi phí giống và các vật liệu để trồng dao động khoảng 400->500 triệu/hecta, đây cũng là một chi phí khá đắt đỏ với người nông dân, chính vì thế người dân thường trồng ít và nhân giống ra hàng năm để có được một diện tích canh tác hợp lý và phù hợp với khả năng của gia đình.  Tiêu thu hoạch cho năng suất khoảng 2000->3000 kg/hecta. Để đạt được hiệu quả này, người dân huyện đảo Phú Quốc đã tiến hành chuyển đổi quy trình bón phân, đồng thời ứng dụng kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc để tăng năng suất , sản lượng hồ tiêu. Và thời gian thu hoạch thường kéo dài từ tháng 11 âm lịch đến tháng 2 âm lịch hằng năm.

Hành trình tham quan vườn tiêu Phú Quốc

Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy những hàng tiêu được trồng sum xuê, xanh mượt trải dài bất tận. Và nếu du khách đến tham quan vườn tiêu vào đúng dịp thu hoạch, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những chùm tiêu chín đỏ cùng hương vị cay nồng của tiêu. Có thể kể đến những vùng trồng tiêu nhiều như: ấp Gành Gió, ấp Suối Mây, ấp Suối Đá.

Vườn tiêu Phú QuốcKhi tham gia tour du lịch Phú Quốc tham quan khu sinh thái vườn tiêu du khách sẽ được giới thiệu chi tiết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tiêu của người dân địa phương để tạo ra được sản phẩm tiêu đặc trưng của nơi đây.

Tham khảo các tour Phú Quốc khởi hành từ Hà Nội tại đây: https://dulichdaophuquoc.org/tour-theo-ngay/

Và hiện nay, vườn tiêu của đảo Phú Quốc không chỉ có giá trị lớn về mặt kinh tế mà còn là địa điểm tham quan hấp dẫn dành cho khách du lịch Phú Quốc. Bởi vậy, các vườn tiêu luôn được đưa vào là điểm đến tham quan trong các tour du lịch Phú Quốc 3 ngày 2 đêm.

Related Post