Khám phá vẻ đẹp huyền ảo kỳ bí nhà thờ đá Sapa

Khám phá vẻ đẹp huyền ảo kỳ bí nhà thờ đá Sapa

Với vẻ đẹp non nước nên thơ hữu tình, cả thành phố chìm trong làn mây bồng bềnh thành số Sa Pa được vẽ lên thật huyền ảo , sơn thủy của nơi đây. Sapa đẹp không chỉ là với phong cảnh đẹp mà còn có khí hậu vô cùng trong lành mát mẻ, với nhiều màu sắc đọc đáo. Nếu có dịp đến với Sapa hãy ghé đến nhà thờ đá Sâp hấp dẫn mờ ảo trong sương. Du lịch Sapa luôn đẹp vào mỗi tháng trong năm với nhiều hoat động và những danh thắng chìm trong sương mù không chỉ gợi cảm mà còn là những trải nghiệm kì thú dành cho du khách. Ngoài ra còn có rất nhiều hoạt động nổi tiếng tại Sapa mang đến những giá trị tinh thần tốt nhất cho du khách như chợ tình, những phiên chợ đầu năm và những khung cảnh hết sức lãng mạn dành cho du khách. Hãy cùng nhau tìm hiểu Nhà thờ đá Sapa.

Nhà thờ đá Sapa Lào Cai
Nhà thờ đá Sapa Lào Cai

Nằm ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ luôn là một điểm thu hút được khá nhiều khách du lịch. Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân côi nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Sapa, được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng. Nhà thờ Đức Mẹ Mân côi toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu và khu huyện ủy cũ tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp.

Buổi tối ở nhà thờ đá
Buổi tối ở nhà thờ đá

Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ đá được xây theo hình thập giá theo kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chông, vòm cuốn…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát. Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.

Bên trong nhà thờ đá Sapa
Bên trong nhà thờ đá Sapa

Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000 m2, nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dẫy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ gồm 5 gian.

Nhà thiên thần gồm: một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn,  khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm tuổi, trong đó 4 cây mọc trên đá.

Ẩm thực Sapa
Ẩm thực Sapa

Ngoài ra, khi đến với Sapa bạn sẽ được thưởng thức những món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo nổi tiếng nơi đây. Hãy đến và trải nghiệm thú vị ở nhà thờ đá Sapa.

Related Post