Nghề làm nước mắm truyền thống Quan Lạn

Nghề làm nước mắm truyền thống Quan Lạn

Quan Lạn vùng biển đẹp hoang sơn của huyện Vân Đồn, nơi có nghề truyền thống của cha ông để lại là nghề làm nước mắm. Người dân Quan Lạn ngoài sống bằng nghề đánh bắt cá trên biển thì người dân còn sống bằng nghề làm nước mắm. Dù nghề đánh làm nước mắm không nổi tiếng nhưng người dân  luôn mong muốn nghề truyền thống của cha ông được vươn xa hơn.

Nước mắm Quan Lạn
Nước mắm Quan Lạn

Nghề làm nước mắm truyền thống Quan Lạn

Nghề nước mắm đã gắn bó với người dân Quan Lạn như là một nghề để kiếm sống và cũng là nghề mà ông cha để lại cho con cháu. Ở trên đảo Quan Lạn hầu như gia đình nào cũng dành  khoảng sân rộng để là nơi làm mắm, những chum mắm được phơi ngay tại khảng sân rộng trong nhà. Để có được một chum mắm thành phẩm có chất lượng người dân phải thường xuyên chăm nom hàng ngày, phơi và canh nồng độ, một chum mắm thành phẩm được hoàn thành phải mất 3 năm. Nước mắm không dùng chất bảo quản dùng chính loại muối hiệp mặn mỏi để nước mắm được bảo quản, không hỏng. Chính vì thế nước mắm đảo rất khác biệt với những vùng miền biển khác, mặ mòi hương biển nhưng không chát, thơm ngon, mùi vị đặc trưng của nước mắm từ cá vùng biển Quảng Ninh.

Nước mắm Quan Lạn
Nước mắm Quan Lạn

Người làm mắm ở đảo Quan Lạn ướp cá bằng chum rồi phơi nắng khác biệt so với nơi làm mắm khác. Bí quyết tận dụng năng lượng mặt trời để diệt  khuẩn có hại bên trong mà vẫn giữ các chất đạm hữu ích từ cá. Chum vại làm mắm được rửa sạch, đem ra phơi nắng cho hết vi khuẩn hàng tuần, nước mắm ngon thì khâu vệ sinh chum vại cũng rất quan trọng để có được những mẻ nước mắm ngon và vệ sinh.

Người làm mắm dựa theo kinh nghiệm ông bà để lại tiếp nối để làm nước mắm nhưng hiện nay người làm nước mắm còn tiếp thu, học hỏi bắt kinh nghiệm của nhiều nơi làm mắm để nâng cao chất lượng mắm. Kết hợp giữa cách thức làm nước mắm cài nén của người miền Nam cùng với cách làm mắm truyền thống ủ lên men địa phương.

Nước mắm Quan Lạn
Nước mắm Quan Lạn

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm đi du lịch Quan Lạn tự túc

Nước mắm Quan Lạn nổi tiếng trong vùng và ngày càng được biết đến nhiều hơn ở các tỉnh thành vùng miền trên cả nước. Người dân tự hào với nghè truyền thống đượ biết đến nhiều hơn, thứ quà từ biển và người làm nước mắm nơi đây. Bí quyết riêng của nơi đây tạo lên hương vị riêng biệt cho nước mắm Quan Lạn, tạo nên sức hấp dẫn từ hương vị mộc mạc giản đơn thuyết phục ngay cả những người sành ăn nhất.

Related Post