Một số ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam

Một số ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam

Chùa Bái Đính – Ninh Bình

Chùa Bái Đính là một ngôi chùa lớn với nhiều kỷ lục nhất châu Á và Việt Nam bao gồm: chùa có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu A, chùa có tượng Phật di lặc bằng đồng lớn nhất, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có Giếng Ngọc lớn nhất Việt Nam… Với nhiều kỉ lục được xác lập cùng với kiến trúc chạm khắc độc đáo tọa lạc trên núi Bái Đính cao rộng, ngôi chùa đã thu hút hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan mỗi năm. Ngôi chùa không chỉ có giá trị thẩm mĩ, văn hóa mà còn có giá trị lịch sử sâu sắc. Trong khi đi tham quan chùa du khách sẽ được đắm mình trong cảnh linh thiêng, thanh tịnh của nơi cửa phật cùng với những câu chuyện lịch sử ly kỳ hấp dẫn. Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra đầu năm, sau mỗi dịp tết nguyên đán, nếu đến đây vào dịp này du khách sẽ được trải nghiệm một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam.

Toàn cảnh chùa Bái Đính

Bạn có thể tham khảo du lịch Bái Đính.

Thiền viện Trúc Lâm – Đà Lạt

Tọa lạc ở trên núi Phụng Hoàng cao lớn, gần hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km, thiền Viện Trúc Lâm là điểm đến lý thú, hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước mõi khi đến với thành phố mộng mơ, xinh đẹp này. Thiền viện Trúc lâm là một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm nét Phật giáo, đi lên chùa du khách sẽ phải leo qua con đường dốc với 140 bậc thang bằng đá, hai bên đường đi là rặng thông xanh ngắt, gió thổi rì rào dấn đến cổng Tam Quan và Chánh điện.

Mỗi dịp xuân về, người dân Đà Lạt đến đây rất đông để chiêm bái cầu may đồng thời du xuân ngắm cảnh đẹp nổi tiếng. Từ thiền viện Trúc Lâm du khách có thể thấy hồ nước xanh ngắt soi bóng những rặng thông cao vút. Phong cảnh nên thơ trữ tình, không gian yên bình khiến du khách có thể tĩnh tâm cầu nguyện.

Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa
Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa

Thiền viện Trúc Lâm nhìn từ xa

Chùa Một Cột – Hà Nội

Chùa Một Cột là một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam, chùa có kiến trúc độc đáo mang đậm nét kiến trúc thời Lý. Đây là một công trình kiến trúc sáng tạo gồm: điêu khắc đá, chạm vẽ hành lang, mặt nước, là biểu tượng văn hóa có tính nghệ thuật cao mang đậm tính dân tộc. Chùa có hình dáng như một đài hoa sen đang nở rộ từ dưới nước vươn lên. Chùa Một Cột còn có tên gọi khác là chùa Mật, Liên Hoa Đài, Diên Hựu Tự nằm giữa thủ đô Hà Nội. Nếu ai đã đến Hà Nội thì nhất định phải ghé qua chùa Một Cột.

Chùa Một Cột tựa như đóa hoa sen vươn lên giữa mặt nước

Chùa Linh Ứng – Đà Nẵng

Nằm trên bán đảo Sơn Trà nơi có cảnh đẹp đắm say lòng người, chùa Linh Ứng là một trong 3 ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng. Chùa nằm ở Bãi Bụt có quy mô rộng và đẹp nhất hướng ra biển. Theo truyền thuyết, bán Đảo Sơn Trà là nơi giao thoa giữa trời biển núi sông, bất ngờ một ngày có tượng Phật trôi về không biết từ đâu, ngư dân thấy vậy bèn lập đền thờ và cầu nguyện. Những lời cầu nguyện rất ứng nghiệm có lẽ vì thế mà chùa có tên là chùa Linh Ứng. Cũng chính vì lẽ đó mà hàng năm khách thập phương đến đây rất đông để chiêm bái và tham quan cảnh đẹp.

Chùa Linh Ứng Đà Năng
Chùa Linh Ứng Đà Năng

Có thể bạn quan tâm Cáp Treo Bà Nà – Đà Nẵng.

Chùa Thiên Mụ (Huế)

Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, cách trung tâm thành phố Huế 5km. Chùa được xây dựng dưới triều Nguyễn thời chúa Tiên Nguyễn Hoàng năm 1601.

Năm 1714 chúa Quốc cho đúc một chiếc chuông lớn, nặng hơn 2 tấn, có khắc một bài minh trên đó, chuông gọi là Đại Hồng Chung. Đến năm 1714 chúa Quốc lại cho tu sửa chùa thêm các công trình kiến trúc quy mô như điện Đại Hùng, điện Thiên Vương, nhà Thiền, phòng Tăng, nhà Thuyết Pháp…. Trong số đó nhiều công trình đến ngày nay đã bị mất. Tháp Phước Duyên là mộ điểm nhấn độc đáo cho ngôi chùa với chiều cao 21m gồm 7 tầng. Tháp là một công trình kiến trúc tiêu biểu của chùa Thiên Mụ mà du khách không thể quên được mỗi khi đến Huế.

Toàn thể khung cảnh chùa còn có điện Quan Âm, điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, cùng các bia đá, chuông đồng rất quý giá và có giá trị về lịch sử, văn hóa thu hút khách du lịch.

Chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ

Việt Nam còn có rất nhiều danh lăm thắng cảnh đẹp. Mời các bạn cùng khám phá Việt Nam.

Related Post