Quảng Bình Quan – sự phát triển của nền quân sự Việt Nam

Quảng Bình Quan – sự phát triển của nền quân sự Việt Nam

Quảng Bình là một trong số những đô thị mang trong mình những chiến tích lịch sử đã in sâu vào trong những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan là một công trình kiến trúc đã có từ rất lâu đời, cụ thể nó được xây dựng vào khoảng năm 1639, dưới thời Chúa Nguyễn và là ngay lập tức đã trở một thành lũy cứng cáp và kiên cố nhất, đóng góp một vai trò hết sức to lớn giúp cho Chúa Nguyễn kiểm soát được thế cuộc Đàng Trong – Đàng Ngoài. Quảng Bình Quan là một công trình kiến trúc có lối thiết kế rất tinh tế, nơi đây được đắp hoàn toàn bằng đất và thuộc hệ thống Lũy Thầy trải dài đến gần 30km, hệ thống Lũy Thầy bao gồm 4 Lũy là: Lũy Trường Dục, Lũy Trấn Ninh, Lũy Nhật Lệ và cuối cùng là Lũy Trường Sa. Cả hệ thống rộng lớn này được Đào Duy Từ – một vị quân sư vô cùng tài giỏi của chúa Nguyễn, trực tiếp lên ý tưởng thiết kế và chỉ đạo xây dựng. Hệ thống Lũy Thầy sở hữu một vị trí địa thế hiểm yếu, vô cùng vững chắc, đóng góp những công sức không nhỏ giúp cho quân đội của Chúa Nguyễn có thể chống lại được những đợt tấn công của Chúa Trịnh ở Đàng Ngoài.

Quảng Bình Quan nằm ở một vị trí trọng điểm của hệ thống Lũy Thầy. Nơi đây là sự phối hợp tinh tế của 2 nguyên tố: vừa là phòng tuyến chiến đấu vững chắc vừa là một công trình nghệ thuật mang lối kiến trúc độc đáo và đặc sắc. Quảng Bình Quan nói riêng và cả hệ thống Lũy Thầy nói chung đã bộc lộ rõ sự lớn mạnh của nghệ thuật xây dựng thành luỹ của nền quân sự Việt Nam.

Ngoài ra, du khách khi tham gia chuyến du lịch Quảng Bình và đặt chân đến thăm quan nơi này có thể quan sát thấy hình ảnh của Quảng Bình Quan được chính vua Minh Mạng lựa chọn những người thợ có chuyên môn tốt nhất để đúc nổi hình ảnh ở trong Nghi Đỉnh đặt trước Thế Miếu trong Tử Cấm Thành.

Quảng Bình Quan - sự phát triển của quân sự Việt Nam
Quảng Bình Quan – sự phát triển của quân sự Việt Nam

Khoảng thời gian diễn ra cuộc cách mạng tháng 8/1945, Quảng Bình Quan đã bị hủy hoại một cách rất nghiêm trọng. Hiện nay, khi đi du lịch vùng đất Quảng Bình, du khách vẫn có thể cảm nhận vẻ đẹp của Quảng Bình Quan thông qua một phiên bản phục chế lại, một phiên bản vẫn giữ nguyên được những nét tinh tế và lối kiến trúc của Quảng Bình Quan cách đây hơn ba thế kỉ.

Mặc dù là một minh chứng đầy đau thương của suốt một thời gian dài diễn ra cuộc chiến phân tranh đất nước, tuy nhiên Quảng Bình Quan nói riêng hay hệ thống Luỹ Thầy nói chung đã biểu đạt mổ sự phát triển vượt bậc của kĩ thuật kiến trúc xây dựng thành luỹ quân sự Việt Nam, nơi đây đã trở thành nền móng vững chắc đáng tin cậy dành cho các nhà nghiên cứu về kiến trúc và quân sự về sau.

Related Post