Thưởng thức món bề bề rang muối đậm đà của Hạ Long

Thưởng thức món bề bề rang muối đậm đà của Hạ Long

Trong mỗi chuyến du lịch đến các vùng biển thì một điều hiển nhiên là phải dành chút thời gian nếm thử những món hải sản tươi ngon và vùng biển Hạ Long vẫn luôn được mọi người biết đến là nơi chứa đựng vô vàn loại hải sản vô cùng hấp dẫn. Và ở giữa vô vàn những món đặc sản làm từ hải sản tươi ngon của vùng biển Hạ Long bề bề nổi lên là một món ngon rất độc đáo và đặc biệt. Giữa rất nhiều những món đặc sản được làm từ thịt bề bề thì bề bề rang muối là một món ăn được rất nhiều du khách yêu thích và muốn thưởng thức trong mỗi chuyến du lịch Hạ Long.

Bề bề tươi Hạ Long
Bề bề tươi Hạ Long

Đối với các du khách từ đất liền lần đầu đến với Hạ Long thì bề bề có vẻ như là một loài hải sản rất xa lạ, tuy nhiên đối với đồng bào người dân vùng biển Hạ Long thì nó lại là một thực phẩm được sử dụng rất phổ biến trong những bữa ăn hằng ngày. Người Hạ Long gọi chúng với cái tên là bề bề, thế nhưng ở các vùng khác thì nó còn có tên gọi khác là tôm tít, tôm mũ ni hay con vỗ. Nhìn bên ngoài bề bề có hình dáng rất giống với con tôm thế nhưng lại có nhiều chân hơn. Thịt bề bề khá dai và chắc, chính vì thế từ nó có thể chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp, rang me. Tuy nhiên, ở vùng biển Hạ Long này thì món ăn nổi tiếng nhất được làm từ bề bề đó chỉ có thể là bề bề rang muối.

Bề bề rang muối Hạ Long
Bề bề rang muối Hạ Long

Bề bề ở vùng biển Hạ Long có kích thước đặc biệt to, mẩy và rất bóng, chính vì thế những món ăn được chế biền từ bề bề chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn. Để có thể chế biến ra được món bề bề rang muối hấp dẫn nhất có thể, những người đầu bếp đã phải lựa chọn một cách vô cùng tỉ mỉ sao cho chọn được những con bề bề tươi ngon nhất, với mục đích để sau khi chế biến xong, thịt bê bê vẫn giữ được hình dạng ban đầu, không bị dập hay vỡ và mang đến một mùi thơm đậm đà rất đặc trưng.

Công đoạn sơ chế bề bề diễn ra tương đối đơn giản, người ta chỉ cần đem rửa bề bề sao cho sạch cát và để ráo nước là được. Sau công đoạn sơ chế, bề bề sẽ được thả vào chảo chiên. Tuy là món rang muối thế nhưng người ta sẽ chao qua với dầu để tạo ra cái vị ngậy ngậy cho món đặc sản này. Bề bề được chiên nóng ở trong chảo dầu rồi sau đó bắc ra để cho ráo.

Đợi cho đến khi dầu đã ráo thì người đầu bếp mới bắt đầu thực hiện công đoạn tiếp theo đó là rang muối. Các loại gia vị chính không thể thiếu để thực hiện phần rang muối tương đối cầu kì, nó bao gồm một ít bột gạo, bột nếp, bột đậu xanh, tiêu cùng một chút muối tinh. Thế nhưng nếu muốn có một món bề bề rang muối thơm ngon tròn vị thì bên cạnh đó còn cần có cái sự tinh tế trong việc sử dụng lửa của người đầu bếp, chính vì thế cho nên không phải người đầu bếp nào cũng có thể chế biến được món bề bề rang muối.

Related Post