Đến Phú Quốc thưởng thức đặc sản tiết canh cua

Đến Phú Quốc thưởng thức đặc sản tiết canh cua

Đến với du lịch Phú Quốc, bạn không những được ngắm khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, những bãi biển cát trắng trải dài mênh mông hay những khu rừng nguyên sinh tự nhiên, mà còn được thưởng thức những món hải sản tươi ngon, độc đáo. Một trong những món ăn đặc biệt ở Phú Quốc mà khó có thể thưởng thức ở những nơi khác chính là món tiết canh cua.

Món tiết canh cua Phú Quốc
Món tiết canh cua Phú Quốc

Món tiết canh cua này có vẻ rất xa lạ đối với hầu hết các du khách, nhưng đây lại là món ăn nổi tiếng và khác quen thuộc đối với người dân vùng biển Phú Quốc. Món ăn này gắn liền với câu chuyện từ xa xưa ở làng chài. Ngày xưa, khi ngư dân đánh bắt xa bờ, nguồn nước uống thì cạn kiệt nhưng họ lại không kịp trở về. Để không bị kiệt sức do khát nước, những ngư dân này đã nghĩ ra cách bắt cua bể, bẻ càng hứng lấy chất dịch bên trong để uống thay nước. Tiết canh cua có vị ngòn ngọt, hơi mằn mặn nhưng không bị tanh và dễ uống hơn so với nước biển mặn chát. Từ đó về sau, người ta thường dùng tiết canh cau trong những chuyến đi biển xa. Và ngày nay thì người dân đã có những cách chế biến riêng để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món tiết canh cua.

Có thể bạn quan tâm:

Món tiết canh cua được chế biến từ 3 đến 4 con cua biển cỡ lớn, mỗi con nặng từ 800 gram đến 1 kg, như vậy mới cho ra được tiết cua ngon ngọt, đầy đủ chất dinh dưỡng cho người thưởng thức. Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là lấy tiết cua, mà bạn phải chuẩn bị phần nguyên liệu từ một con cua khác mới đầy đủ thành phần của món ăn. Con cua này sẽ được luộc qua cùng với rượu để thịt cua thơm hơn, sau đó sẽ gỡ phần thịt cua để nguội rồi đem trộn với các loại gia vị khác.

Khâu quan trọng nhất của món ăn này là cắt tiết cua, vì đây là thời điểm quyết định chất lượng cũng như mùi vị của món ăn. Sau khi rửa sạch những con cua biển đang sống, buộc chặt chân lại rồi dùng kéo sắc cắt một đường thật hoàn hảo. Tiết cua sẽ chảy ra từ những chiếc chân cua, chờ tiết cua chảy hết rồi sẽ chuyển sang phần chân khác cho tới lúc hết.

Công đoạn cắt tiết cua
Công đoạn cắt tiết cua

Đối với những con cua có gạch, trước hết cần phải lấy hết gạch cua rồi mới cắt tiết. Phần tiết cua không chỉ chứa chất dịch trắng mà còn có cả nước, nên sau khi tiết đông hãy thật cẩn thận lấy hết phần nước đó ra khỏi tiết cua. Cuối cùng, trước khi thưởng thức hãy rắc ngò rí, đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.

Món tiết canh cua với phần thịt cua mềm hòa lẫn cùng với tiết cua, thêm một chút vị ngọt béo của gạch cua tạo nên một món ăn thơm ngon khó tả với đầy đủ hương sắc. Nếu đến Phú Quốc hãy thử món tiết canh cua đặc biệt này nhé.

Để có thể thưởng thức đặc sản Phú Quốc, bạn hãy lựa chọn cho mình tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm tại đây để tận hưởng hết hương vị của đảo ngọc Phú Quốc nhé.

Related Post