Rượu cần Mai Châu- đậm đà bản sắc ẩm thực người Mường

Rượu cần Mai Châu- đậm đà bản sắc ẩm thực người Mường

Du lịch Mai Châu Hòa Bình với những món đặc sản núi rừng nổi tiếng nh thịt lợn Mường giòn thơm, cá suối nướng vàng, măng chua đắng và chén rượu cần Mai Châu hấp dẫn say nồng tạo nên những thú vui tuyệt vời và là những trải nghiệm khó quên trong hành trình du lịch khám phá Mai Châu.

Rượu cần Mai Châu
Rượu cần Mai Châu

Cứ mỗi dịp Tết đến, người dân tộc Mường lại ngồi quây quần, ấm cúng bên vò rượu thơm nồng. Một loại rượu cần nổi tiếng được làm từ hương vị của núi rừng bát ngát hòa quện với vị hương độc đáo của gạo nếp nương thơm lừng và từ đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Mường đã làm nên một vị rượu rất riêng, một men say nồng nàn, mê hoặc.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm du lịch Mai Châu Hòa Bình

Đặc sắc rượu cần Mai Châu
Đặc sắc rượu cần Mai Châu

Theo sự tích của người Mường về rượu cần thì thứ rượu đặc biệt này được làm từ sự thông minh, khéo léo của người con dâu Mường có hiếu. Và đặc biệt hơn, để có chén rượu hương vị ngon nhất phải có men lá, là thứ được làm từ rễ và lá của một số loại cây rừng đặc biệt và độ ngon thơm đúng độ của rượu cần cần quan trọng ở sự tinh tế, khéo léo của người phụ nữ làm lên men.

Trong mỗi bữa tiệc, lễ hội, cưới hỏi, chén rượu cần đã thực sự là nét đặc sắc, nó gắn kết thành viên, giúp mọi người gần gũi hơn, ấp ủ nhiều hơn những ước mơ bình an trong cuộc sống, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc. Rượu cần Mai Châu Hòa Bình có từ bao giờ thật sự không ai hay nhưng chỉ biết rằng những ngày hè nóng bức, đi làm đồng về mà không có hớp rượu cần không thể giải khát được, hay trong đám cưới mà không có vò rượu cần thì cô dâu cũng không thể về nhà chồng và đặc biệt ngày Tết mà rượu cần không có thì không làm nên mùa xuân.

Xem thêm: Khách sạn Mai Châu Sunset Boutique

Rượu cần- thứ rượu không thể thiếu trong ngày lễ, ngày tết
Rượu cần- thứ rượu không thể thiếu trong ngày lễ, ngày tết

Đến vùng đất dân tộc Mường ở Mai Châu, tới đâu cũng bắt gặp đặc sản rượu cần quê hương của người dân làm nên và khi thưởng thức một lần du khách sẽ thấy được cái vị cái hương và cái tình trong chén rượu nồng, men say đầy mê hoặc, quyến rũ và chính điều này đã tạo nên nét văn hóa độc đáo của người Mường Hòa Bình.

Bài viết liên quan:

Related Post