Du lịch Mai Châu ngoài việc thăm quan các địa điểm đẹp, hấp dẫn thì các món ăn ngon cũng là một trong số những điều mà du khách quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn đặc sản ở Mai Châu, chắc chắn sẽ thỏa mãn tâm hồn ăn uống của bạn khi chọn du lịch tới Mai Châu.
Tham khảo: Tour du lịch Mai Châu 2 ngày 1 đêm
Những món ăn ngon, hấp dân tạo nên nét đặc sắc của ẩm thực Mai Châu mà bạn nhất định phải thưởng thức khi du lịch tới đây là: Cơm lam, Xôi nếp nương, thịt lợn Mán, măng đắng, nhộng ong rừng xào măng chua, thịt gà đồi, nước lá phao, cá suối nướng, rượu Mai Hạ, thịt ướp chua, rau xôi nộm, nhộng ve sầu chiên, cá chua…
Thịt lợn rừng xiên nướng
Là loại thịt lợn rừng, sau khi mổ và thui vàng sẽ được sắt ra thành từng miếng nhỏ rồi ướp gia vị: gừng, xả, ớt, tỏi, giềng, lá móc mật, nghệ… Sau đó đợi chừng 30 phút cho thịt ngấm gia vị và dậy mùi thơm. Tiếp theo sẽ xiên thịt vào xiên và nướng thịt trên bếp than củi, để thịt được thơm ngon hơn. Đợi đến khi thịt chín vàng đều và mùi thơm dậy lên là có thể thưởng thức được.
Xôi nếp nương
Nếp nương là loại gạo nếp mà do chính người dân địa phương ở đây trồng trên nương và thu hoạch về. Gạo nếp nương dẻo và thơm hơn rất nhiều so với các loại gạo nếp bình thường, cũng là loại gạo được nhiều người tìm kiếm và muốn mua về, giá cũng khá là đắt so với các loại gạo khác. Món xôi nếp nương là 1 trong những món ăn đặc sản Mai Châu không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân tộc Thái. Xôi được làm từ gạo nếp nương thơm ngon, kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác như là gấc, cốm, đỗ xanh, … để tạo nên các màu sắc khác nhau. Vừa lạ miệng mà lại vừa bắt mắt.
Có thể bạn quan tâm: Bản sắc văn hóa của dân tộc Thái ở Mai Châu
Cơm lam
Nếu món xôi nếp nương không thể thiếu trong các mâm cỗ thì món cơm lam cũng nối tiếng không kém, là món ăn luôn được khách du lịch mong muốn thưởng thức. Cơm lam Mai Châu có hương vị đặc biệt riêng, bởi được làm từ gạo nương Mai Châu mềm dẻo, được đúc trong những ống lam của núi rừng Mai Châu, được nướng trên bếp củi nên rất thơm ngon, dẻo quạnh.
Ong rừng xào măng
Những tổ ong được người dân bắt ở trong rừng về, bóc ra lấy nhộng ong non. Măng cũng được hái ở trong rừng về. Hai thứ nguyên liệu này đem xào chung với nhau, kết hợp thêm một chút vị cay của ớt, tạo nên món ong rừng xào măng béo ngậy, chua chua cay cay, ngon khó cưỡng. Nếu đã 1 lần đến Mai Châu, ngoài việc tham quan các điểm điểm du lịch đẹp, thì nhất định bạn nên thử qua món ong rừng xào măng này một lần, bởi rất khó để bạn có thể tìm được nơi nào chế biến món ăn này ngon như ở Mai Châu.
Bạn có thể tìm thấy các món ăn này ở các phiên chợ Mai Châu hay tại các khu nhà nghỉ, khách sạn mà bạn thuê. Tuy nhiên chợ Mai Châu không phải ngày nào cũng họp nên cách tốt nhất là bạn hãy ăn ở nhà nghỉ hay khách sạn, và ở đây cũng sẽ có người chế biến sẵn cho bạn, hương vị đúng chuẩn mà giá cũng tương đối rẻ nữa.
Chúc bạn có một chuyến du lịch Mai Châu thật vui vẻ và ý nghĩa.