Du lịch Mộc Châu sở hữu những mùa hoa tuyệt đẹp khiến bạn trầm trồ nếu được tận mắt chiêm ngưỡng: hoa cải, hoa đào, hoa mận, hoa trạng nguyên, hoa dã quỳ và hoa ban.
Xem thêm: Chiêm ngưỡng những mùa hoa tuyệt đẹp của du lịch Mộc Châu.
Tháng ba, khi cơn mưa phùn cuối mùa níu kéo mùa xuân ở lại thì hoa ban nở lác đác trên vùng đất cao nguyên xinh đẹp. Du khách đến Mộc Châu thời điểm này sẽ được đắm mình trong không gian thơ mộng của những hàng ban tím cạnh các nẻo đường. Khách du lịch vẫn trầm trồ trước màu tím mộng mơ của hoa ban nhưng rất ít người biết cánh hoa ban có thể chế biến thành các món ăn rất ngon. Nên đến Mộc Châu mùa xuân bạn không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo chế biến từ hoa ban. Trong số đó có món nộm hoa ban – món ăn truyền thống của người dân tộc Thái bạn nhất định không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Mộc Châu 2015 của mình.
Hoa ban được coi là đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Khoảng tháng 3, khi hoa ban nở rộ khắp các bản làng vùng cao, đồng bào dân tộc Thái thường đi hái hoa về đem bán ở các chợ như một thứ rau sạch.
Món nộm được chế biến từ cả hoa và lá, cánh hoa phải còn tươi, tốt nhất là hoa vừa mới nở. Ngoài ra nguyên liệu còn có cá suối và các loại gia vị. Hoa ban để nguyên cả cuống đem rửa sạch cùng với lá rồi cho luộc qua với nước sôi để bớt chát. Trong thời gian chờ nước sôi để luộc hoa ban thì đi nướng cá suối và chuẩn bị gia vị để trộn nộm.
Món nộm hoa ban không có lạc, có chanh, rau thơm và mang vị chua ngọt… như các món nộm của bà con dưới xuôi, gia vị trộn hoa ban rất đặc biệt là một loại tương ủ lên men của người Thái được gọi là “thú nau” và giềng non giã nhỏ. Hoa ban sau khi luộc chín thì vớt ra để ráo nước rồi trộn tương, giềng và nêm thêm một số gia vị như muối, ớt, tỏi, mùi tàu, mắc khén (một loại hạt tiêu rừng) cho vừa miệng. Cuối cùng cho cá suối nướng vào.
Món nộm có hương thơm quyến rũ của lá, hoa ban, cái béo ngậy của cá suối quyện cùng với các loại gia vị tự nhiên của núi rừng nên mang hương vị không lẫn vào đâu được. Gắp một miếng nộm hoa ban bạn sẽ cảm nhận được cái thơm ngát của cánh hoa, vị hơi chát của lá ban hòa cùng với vị bùi của cá suối nướng và mùi thơm của giềng non, sả, ớt… Ăn một miếng nộm uống một ngụm rượu ngô cay nồng, xé một miếng cá suối nướng, mùi vị ngon thật khó có thể tả được, có thể nói là “thỏa mãn”.
Cách chế biến món nộm hoa ban khá cầu kì từ khâu đi hái hoa, ngắt lá tới công đoạn nướng cá, chuẩn bị gia vị… bởi vậy món ngon này chỉ thường làm khi trong nhà có khách quý tới thăm hoặc những khi có cỗ bàn. Nộm hoa ban mang trong nó văn hóa của người Thái. Lên Mộc Châu mùa xuân ngắm hoa ban và thưởng thức món nộm lạ này bạn sẽ thấy thêm yêu hơn loài hoa được mệnh danh là linh hồn của vùng núi Tây Bắc.
Ngoài nộm hoa ban thì du lịch Mộc Châu còn rất nhiều các món đặc sản ngon khác như cá suối, cá hồi, nậm pịa, thịt trâu gác bếp…
Xem thêm:
- Các món đặc sản không nên bỏ lỡ khi tới Mộc Châu.
- Thưởng thức đặc sản thịt trâu gác bếp của du lịch Mộc Châu.