Dũng cảm thưởng thức món thịt chuột

Dũng cảm thưởng thức món thịt chuột

Người Việt không chuộng thịt chuột bằng thịt chó nhưng tại nhiều nơi thuộc đồng bằng Bắc Bộ và sông Cửu Long, chuột được giao bán rộng rãi như một nhu yếu phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày. Thậm chí, tại nhiều miền quê, thịt chuột còn được coi là món đặc sản không thể thiếu trong những dịp lễ tết trọng đại. Không chỉ vậy, người Việt chế biến chuột còn rất cầu kì và…sáng tạo với trên 30 món ăn có thể kể tên có nguyên liệu chính từ chuột.

Có lẽ cảm giác đầu tiên của thực khách khi ăn thịt chuột là sợ và phải nhắm mắt “làm liều” đưa miếng thịt vào miệng, để rồi cảm thấy món thịt chuột hóa ra không đáng sợ như mình vẫn tưởng.
Phản ứng thông thường của mọi người sẽ là đeo bộ mặt nhăn nhó, ánh mắt hoài nghi, rất đề phòng hỏi rằng: “Người ta bắt chuột ở đâu?”, “Liệu có an toàn không?”, “Trông chắc ghê lắm nhỉ? Chả dám ăn mất!”…

Đặc sản thịt chuột ghê rợn
Đặc sản thịt chuột ghê rợn

Nhưng có lẽ đó chỉ cảm nhận rất chủ quan và tiêu cực do mọi người tưởng tượng ra, và cũng một phần do sự… thiếu hiểu biết. Còn những ai đã từng đến đây thưởng thức đặc sản thịt chuột rồi thì đều khẳng định: “Không chết được, có khi ăn rồi lần sau lại nằng nặc đòi đến nữa”.

Nhà hàng này mang tên “Chuột đồng quán” nằm trong một con hẻm trên phố Đặng Văn Ngữ, hơi khó tìm với ai không phải “thổ địa” của khu phố này. Quán trông cũng khá thẩm mỹ: rộng rãi, sạch sẽ, có sân trời thoáng đãng, thiết kế theo phong cách đồng quê với mây tre nứa. Lấy tên vậy thôi chứ quán phục vụ nhiều món như gà, vịt, cá, bò, lợn mán, lợn mường…. đủ cả, nhưng tất nhiên món “tủ” được khách hàng chuộng nhất vẫn là những món chuột độc đáo.
Nhìn vào thực đơn chuột đồng ở đây chắc nhiều người sẽ phải “loạn đao pháp”. Có tới hơn 30 món khác nhau, từ hấp, nướng, xào, quay, áp chảo cho đến chả băm, giả cầy, lúc lắc, rang muối và thậm chí là lẩu. Nhưng theo nhận xét của một số khách ruột sành mồm thì có 3 món dễ được mọi người “vote” nhiều nhất, đó là chuột đồng áp chảo – cả quí anh lẫn quí cô đều thích, chuột đồng rang muối thì chị em đặc biệt mê mẩn, còn chuột đồng hấp tái chanh cực thích hợp cho cánh mày râu lai rai.

Related Post