Thưởng thức bún chả Hà Nội

Thưởng thức bún chả Hà Nội

Với đất nước nông nghiệp như Việt Nam, các biến tấu từ gạo có nhiều vô kể. Bún có thể được coi là một loại mì được lên men từ gạo, có sợi tròn óng. Người nước ngoài ưa thích bún Việt Nam không kém gì phở, nhưng họ yêu thích hơn cả là món bún chả. Những miếng thịt lợn được nướng trên than hồng, ăn với nước mắm, giấm, đường và chanh, kèm theo bún, rau tươi và chả giò chiên là những thành phần đã làm nên hương vị độc đáo của món ăn này.

Những hàng bún chả khó tìm, lẩn khuất trong các khu phố đông đúc lại mang trong mình hương vị rất đặc biệt đấy.

Không phải tự nhiên, bún chả trở thành một trong những món quà bún được cả Thạch Lam hay Vũ Bằng hết lời ca ngợi. Cái món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Việt này cũng là thứ quà mà ai bước chân đến Hà Nội cũng cần thử.

Cũng giống như nhiều món quà vặt, quà bún khác, bún chả có lắm địa chỉ ngon nổi tiếng ở Hà Nội bởi mỗi người lại có một địa chỉ ruột cho mình. Tuy vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ xin các bạn vài phút để đọc qua thêm về 3 hàng bún chả mà theo như chúng tôi thấy là có giá vừa phải mà hương vị vẫn vô cùng thơm ngon, đúng điệu.

1. Bún chả chợ Ngô Sỹ Liên

Hàng bún chả này nhỏ thôi, ai tinh ý và quen mới biết đường mà rẽ vào khi băng qua khu đông đúc này. Quán chỉ có vài bộ bàn ghế đơn giản nhưng nếu bạn đi đông, chủ hàng vẫn sẽ vui lòng mà kê thêm ra ngoài.

Nói về vấn đề chính, bún chả ở đây thì có gì đặc biệt hơn? Có gì ngon hơn? Chắc tại là khâu tẩm ướp, bác bán hàng đã làm rất thơm và vừa miệng rồi, khi nướng lại kẹp cùng lá lốt. Miếng chả thấm gia vị, thấm cả hương thơm chắt chiu từ miếng lá mỏng nên dậy mùi thơm phức. Nước chấm bác bán hàng lại pha vừa, chấm miếng thịt vào đó, rồi ăn kèm một ít bún rối, vài ba miếng đu đủ xanh giòn giòn, ăn đến đây thì bạn có ghét ăn món bún chả cũng chuyển dần sang… thinh thích.

Giá bún chả ở đây cũng không đắt, chỉ khoảng 30k cho một suất. Quán bán vào buổi trưa nhưng vì quá nhỏ mà lại đông nên bạn hãy tranh thủ đến sớm để được phục vụ tận tình hơn nhé.

2. Bún chả que tre Lương Ngọc Quyến

Nằm ở đầu ngõ Phất Lộc trên phố Lương Ngọc Quyến, có một hàng bún chả que tre khá nổi. Quán nhỏ, chẳng có biển hiệu, chẳng có cửa hàng mà chỉ có vài bộ bàn ghế, vậy nên vào những hôm trời mưa, bạn nên tránh đến.

Bún chả ở đây, ngon hơn nhiều nơi thì cũng không phải, nhưng chắc chắn, bạn ăn lần một sẽ muốn ăn lần hai, rồi lần ba và từ từ trong bạn sẽ dần hình thành cái thiện cảm vui tươi mỗi khi ngồi xuống ăn bún chả ở đây. Chả được nướng hoàn toàn bằng que tre, thế nên miếng thịt bên ngoài thì xém giòn giòn, bên trong lại cứ mềm lừ đi, rồi có khi bạn còn thấy cả cái hương vị thơm hăng của tre nữa. Tuy vậy, miếng chả ở đây tẩm ướp không thực sự đặc sắc lắm, nước chấm lại hơi đậm, cũng là một điểm trừ cho quán nhưng nhờ món chả được nướng khéo, chúng mình nghĩ nó cũng đáng để bạn đến ăn thử một lần lắm đấy.

Giá một suất bún đầy đủ ở đây là 30k, cũng không quá đắt cho một hàng bún ở tận trên mạn phố cổ, các bạn nhỉ.

3. Bún chả Hàng Quạt

Bạn sẽ phải mò mẫm mất một lúc mới tìm thấy hàng bún chả này đấy, bởi nó chẳng có biển hiệu gì cả ngoài một địa chỉ: ngõ 74 Hàng Quạt. Cũng giống như hai hàng bún chúng tôi vừa giới thiệu ở trên, hàng bún chả này cũng nhỏ lắm, vài bộ bàn ghế bày dọc trong ngõ là đủ để các thực khách đến ngồi ăn mỗi buổi trưa rồi.

Bún chả Hà Nội
Bún chả Hà Nội

Bún chả ở đây, ngon chắc cũng bởi được nướng rất khéo, nhất là chả viên. Nhiều người không thích ăn chả viên nhưng đều phải công nhận, chả viên ở đây rất ngon. Miếng chả nhỏ xinh, nướng cháy xém bên ngoài nên ăn có mùi thơm nồng rất thích, bên trong thịt lại mềm, đượm hương gia vị tẩm ướp cẩn thận. Ưu điểm nữa ở đây là một tô bún chả được cho rất nhiều chả và thịt, đôi khi bạn ăn còn chẳng hết nữa đấy.

Một suất bún ở đây bạn ăn no có giá rơi vào khoảng 30-35k, một mức giá hoàn toàn chấp nhận được trong thời buổi cái gì cũng đắt đỏ như thế này.

Related Post