Nhà hát cổ nhất Việt Nam đã mở cửa

Nhà hát cổ nhất Việt Nam đã mở cửa

Chiều 31/3 vừa qua, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã long trọng khai trương các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và khánh thành không gian trưng bày tại di tích Duyệt Thị Đường ở Đại nội Huế để phục vụ khách tham quan và tìm hiểu hoàng cung.

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết “Nhà hát hiện đang được sử dụng làm sân khấu chủ yếu của Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình, nhằm giới thiệu các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô như Nhã nhạc, múa cung đình, tuồng cung đình…”

Nhà hát cổ nhất Việt Nam
Ghé thăm nhà hát Duyệt Thị Đường, nhà hát cổ nhất Việt Nam

Xem thêm : Du lịch Huế khám phá lễ hội đua ghe truyền thống.

Di tích Duyệt Thị Đường được xây dựng vào năm 1826, dưới triều vua Minh Mạng. Đây là nhà hát riêng của hoàng cung, nơi thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là nghệ thuật tuồng cổ, chỉ dành riêng cho vua chúa và những người trong hoàng tộc ngoài ra còn để trình diễn nghệ thuật chiêu đãi sứ thần.

Trải qua gần 200 năm lịch sử thăng trầm, dưới sự tác động của thiên nhiên khắc nghiệt và sự tàn phá nghiêm trọng của chiến tranh, nhà hát đã bị hư hỏng nặng nhưng cũng đã được trùng tu, sửa chữa nhiều lần. Sau đợt tu sửa, nâng cấp lần này, phần sân khấu biểu diễn của nhà hát Duyệt Thị Đường đã được cải tạo lại , phần nội thất được chỉnh trang gần như toàn bộ,  hệ thống trưng bày giới thiệu 3 loại hình nghệ thuật tiêu biểu là nhã nhạc, tuồng cung đình và múa cung đình.

Ngoài thưởng thức ca múa nhạc truyền thống, du khách du lịch Huế còn được chiêm ngưỡng nhiều tư liệu, hình ảnh, nhạc cụ, mặt nạ tuồng, trang phục…dưới thời vương triều Nguyễn.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published.