Sự quyến rũ của không gian hoang vu Hang Rái – Ninh Thuận

Sự quyến rũ của không gian hoang vu Hang Rái – Ninh Thuận

Một điểm nhấn trên chuyến du lịch từ Phan Rang đến Vĩnh Hy là hang Rái. Đây là một ngọn núi đá chất chồng tạo nên những hang động đẹp mắt.

Núi không cao, hang không sâu nhưng cũng thật ấn tượng giữa một bên là núi Chúa, một bên là biển.

hangrai

Hang Rái hầu như còn giữ nguyên nét hoang sơ, chưa có sự can thiệp của bàn tay con người. Những tuyến du lịch theo tour đến Vĩnh Hy phần lớn bỏ qua địa danh này. Chỉ có những tay du lịch bụi, nhiếp ảnh gia…chọn nơi đây để khám phá hết nét đẹp của biển.

Cạnh hang Rái là một bãi biển nhỏ, một đầm nước từ núi Chúa đổ xuống và một làng chài thấp thoáng sau rặng xương rồng trổ hoa quanh năm.

Dân làng chài ngoài làm nghề đánh bắt nhỏ còn sống bằng chăn nuôi dê cừu trên núi đá, trồng lúa trong thung lũng như “mối nối” giữa núi và biển. Có thể nói, nơi đây không phải là một vịnh biển lớn nhưng ấn tượng với một cảnh quan phong phú. Cứ như một bữa tiệc đầy đủ mâm bát bày ra trước mắt du khách.

Chúng ta đi luồn vào hang núi nghe tiếng sóng vỗ ì oạp vào vực núi. Thỉnh thoảng tiếng khách du lịch tập trung bên vách núi vọng vào mồn một.

Phía bên kia sườn núi, nơi hàng loạt phiến đá hình thù kỳ dị nhô ra biển là những đàn dê du mục qua các vách đá dốc đứng, cất tiếng gọi nhau náo động.

hangrai2

Một người sống ở làng chài cho hay, nơi đây địa thế núi chắn sóng, nhiều hang động, là nơi sinh sống của rái cá. Cho nên, khu vực núi đá này được gọi là hang Rái. Nay, khách du lịch thỉnh thoảng còn bắt gặp những đàn rái cá đùa giỡn trên các mỏm đá.

Phần lớn các khách du lịch đến đây theo nhóm dã ngoại. Họ chọn những hang động mát giữa các vách đá làm nơi ngơi nghỉ. Những nhóm thanh niên thích lặn biển mang theo ống thở để chiêm ngưỡng đàn cá sặc sỡ tung tăng trong rặng san hô.

Người mê câu chỉ cần chiếc cần trúc là có thể tha hồ trổ tài “sát cá” ở những ghềnh đá nước xanh biếc. Xế chiều, khi nước triều rút nhẹ, bạn có thể theo chân các trai làng mang kính lặn mò ốc mặt trăng trong các hang đá, hết sức thú vị.

Ngay sau đó, tất cả cùng thổi lửa để nấu món cháo ốc mặt trăng vừa mò được, vừa bùi béo vừa sực nức mùi thơm.

Lặn biển, ăn hải sản, chụp những bức ảnh bố cục tự nhiên nhất…chính là sức hút khiến những tay phượt trên đường đến Vĩnh Hy hay dành thời gian tạt vào hang Rái. Chắc chắn, trong tương lai, hang Rái sẽ có một chỗ đứng chính thức xứng đáng trong tuyến tham quan vịnh Vĩnh Hy.

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published.