Trong tour cô tô 2 ngày từ Hà Nội, trong những chặng dừng nghỉ chân có lẽ khó có một du khách nào bỏ qua cơ hội thưởng thức Hải Sâm bởi chúng là một đặc sản nổi tiếng nơi đây và là món ăn giàu dinh dưỡng dược rất nhiều du khách cũng như người dân nơi đây cực kì ưa chuộng. Hải sâm được xem như món ăn có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp phái đẹp giữ nhan sắc, chống lão hóa và ăn kiêng tốt nhất.
Chuyến đi ban đang đến: Đảo Cô Tô – Thiên đường du lịch biển của miền Bắc
Một con hải sâm thường dài khoảng tầm 20cm –>40cm, không có xương, phần lớn phần da rất dầy. Tuy chúng là loài vật rất hiền, nhưng với hình thù bên ngoài hải sâm khiến không ít người phải khiếp sợ. Hải sâm tấn công con mồi bằng một loại tơ rất dính nếu tay bạn mà dính vào nhựa của chúng thì gỡ rất khó nữa là con mồi.
Theo Đông y, hải sâm có vị mặn của biển, tính ấm có công dụng bổ âm, bổ thận, ích tinh, dưỡng huyết, nhuận táo; thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tinh huyết hao tổn, hư nhược, tiểu tiện nhiều lần, táo bón và bổ trợ trong điều trị bệnh suy thận. Hải sâm còn có khả năng phòng chống khối u, chống chứng máu loãng, giảm mỡ máu, giảm đường huyết. Thực phẩm này còn giúp con người chống mệt mỏi cơ bắp, chống lão hóa, tăng cường hoạt động của thần kinh, bổ sung các yếu tố tạo máu, tăng tuần hoàn máu, cải thiện khả năng hấp thu ôxy.
Trong Hải Sâm thường chứa rất ít lipid và hầu như không có cholesterol có hại nên chúng là loại thực phẩm bồi bổ lý tưởng cho phụ nữ dưỡng nhan, chống lão hóa, là một trong những thực phẩm ăn kiêng tốt nhất hiện nay.
Nếu bạn có dịp đến hòn Khe Châu, thị trấn Cô Tô, ta có thể bất ngờ trước quy mô nuôi hải sâm của anh Lâm Văn Giang, một trong những người tiên phong trong lĩnh vực nuôi hải sâm trên địa bàn tỉnh. Nuôi thủy sản từ rất lâu, nhưng vài năm trở lại đây anh Giang mới bắt đầu nuôi loài này. Do chưa mua được giống ở các trại sản xuất tập trung nên việc thả nuôi chủ yếu theo hình thức thu mua con giống từ việc khai thác tự nhiên của người dân. Từ năm 2008, với 20ha mặt nước, mỗi vụ nuôi gia đình anh thả bình quân từ 3 – 4 tấn hải sâm giống, chủ yếu là hải sâm đen và một lượng nhỏ hải sâm cát. Hải sâm thường được thu hoạch vào khoảng tháng 7, 8 hàng năm, đây là lúc thân của hải sâm dày hơn, bình quân đạt 4 con/kg, nếu khai thác vào thời điểm khác thì hải sâm mỏng hơn, chỉ đạt kích cỡ bình quân 7 con/kg. Đặc biệt, hải sâm cát là hải sản có giá trị kinh tế khá cao. Giá thu mua loại hải sâm ổn định ở mức trên 100 – 200 USD/kg khô. Hiện nay, nhu cầu thị trường trong nước cũng như nước ngoài đối với loại hải sản này rất lớn…
Bản thân đỉa biển không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung, vì vậy sau khi biến tấu món ăn có hải sâm trở nên chuẩn vị và thơm ngon hơn, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Con người thường dùng chúng để ngâm rượu, làm thuốc và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như xúp, xào, hầm..Trước khi chế biến món ăn, cần sơ chế đỉa biển đúng cách. Nó tươi thì chỉ cần lộn bỏ ruột rồi ngâm trong rượu với gừng giã nát để mất mùi, rồi rửa sạch lại là có thể xào nấu ngay. Với hải sâm đã khô, trước khi chế biến cần ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm, nấu sôi nước với gừng giã nhuyễn rồi thả hải sâm vào trụng sơ, nhấc xuống để nguyên đến khi nước hơi nguội thì xả sạch, ngâm lại với nước đá và rượu, hải sâm sẽ giòn và hết mùi tanh.
Món ngon từ hải sâm phải kể đến xúp hải sâm. Nấu hải sâm cùng đầu gà, thịt cua, nấm đông cô và gừng. Món xúp hải sâm có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một trong những món hải sâm cũng được ưa chuộng là cơm cháy hải sâm. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi khô rồi đem chiên ngập dầu. Hải sâm, nấm đông cô cắt miếng vừa xào chung với nhau sau đó ăn cùng cơm cháy và nước dùng. Hải sâm tay cầm cũng là món ăn không thể không thử khi đặt chân đến Cô Tô. Nên ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo độ thơm ngon, ngòn ngọt từ thịt hải sâm.