Vẻ đẹp của những đồi hoa cải nở trắng trời luôn là nét hấp dẫn nhất thu hút du khách thập phương đến với cao nguyên Mộc Châu.
Xem thêm: Đi du lịch Mộc Châu chiêm ngưỡng mùa hoa cải nở trắng trời cao nguyên.
Đến Mộc Châu mùa hoa cải bạn không chỉ được chiêm ngưỡng thiên đường hoa mận trắng tinh khôi bao phủ lấy vùng đất xinh đẹp này mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon mà bất cứ ai một lần được thử đều ấn tượng.
1. Cá hồi
Cá hồi ở Sapa là nổi tiếng nhất nhưng ngay tại Mộc Châu bạn cũng có thể thưởng thức được loại cá ngon đặc biệt này. Là đặc sản mới xuất hiện ở Mộc Châu vài năm nay, Cá hồi được chế biến thành nhiều món như: gỏi, xông khói, chả, chiên, lẩu… Một số địa điểm nổi tiếng để bạn thưởng thức món này là trong nhà hàng thuộc tiểu khu Vườn Đào, thị trấn Nông Trường Mộc Châu và nhà hàng Cá Hồi 64.
2. Bê chao
Đi dọc quốc lộ 6, đoạn từ Mai Châu sang Mộc Châu và trong thị trấn, rất nhiều hàng quán treo biển bán bê chao nên bạn sẽ dễ dàng thưởng thức được món ngon này. Thịt bê ngon là loại mới được một tuần tuổi, thịt bê được xắt thành từng miếng nhỏ, chần qua nước sôi để bớt hôi và săn lại.
Sau khi ướp gia vị (sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế…) trong 5 – 10 phút, thịt được chao qua dầu sôi già. Bê chao nóng bê ra cái là phải ăn luôn mới thấy hết vị ngọt mềm của miếng thịt. Địa chỉ ăn món này bạn có thể tham khảo: Xuân Bắc 181, 70, 64 ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Công Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường quốc lộ 6.
Bê chao cũng là món mà ai đi du lịch Mộc Châu 2015 khi gọi món cũng đều gọi đầu tiên.
3. Ốc đá Suối Bàng
Loại ốc này chỉ xuất hiện từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm, tức là mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những con ốc đá ở đây có hình dáng rất lạ., mỗi con có kích thước trung bình bằng hai đốt tay. Ốc này thường ít chế biến kiểu xào vì sẽ ra rất nhiều nhớt ăn không ngon. Chính vì vậy ốc đá Suối Bàng chủ yếu dùng để nấu canh hoặc đơn giản nhất là luộc với sả chấm mắm ớt.
4. Nậm pịa
Là món ăn đặc biệt của người dân tộc Thái ở Mộc Châu. Trong tiếng địa phương, “nậm” có nghĩa canh, “pịa” là chất sền sệt trong ruột non con bò hay phân non. Bởi vậy, không phải vị khách nào đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm thưởng thức món này nếu đã biết về nguyên liệu chế biến nó.
Các nguyên liệu nấu nậm pịa: tiết đông, thịt, sụn, đuôi, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân của bò hoặc dê. Món này thường ăn kèm với hoa chuối, lá bạc hà…
5. Rượu
Rượu là đặc sản của đất Tây Bắc mà Mộc Châu là điểm du lịch nổi tiếng của Tây Bắc nên không thể thiếu các loại rượu ngon và độc đáo: rượu mận, rượu táo mèo, rượu chuối, có cả rượu nhập từ bên Lào về, nhưng ngon nhất theo đánh giá của du khách vẫn là rượu ngô.
6. Mận
Những vườn mận bạt ngàn ở lưng đồi, sai lúc lỉu ở miền đất cao nguyên đầy mây này luôn khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào vùng đất hoa quả sơn đầy thi vị.
7. Đào
Giống đào Pháp, Mỹ được trồng phổ biến tại Mộc Châu và thường được người dân thu hoạch vào những ngày cuối tháng 5. Quả đào khi chín có màu vàng, phớt đỏ. Đào ăn rôn rốt chua, giòn hương thơm, vị ngọt mát.
Dâu tây
Nếu đến Mộc Châu vào thời điểm cuối tháng 4 – đầu tháng 5 bạn sẽ mua được dâu tây. Dâu tây ngày xưa được trồng thử nghiệm thành công ở Mộc Châu và giờ đây đã trở thành thứ quà mà khách du lịch tới đây tìm mua về ăn.
Hiện khu vườn trồng dâu tây ở Mộc Châu cách đồi thông bản Áng chừng một km, nếu muốn tự tay chọn những quả dâu tây chín thì bạn hãy đến đây.
Bạn có thể đi Mộc Châu theo các tour do các công ty du lịch thiết kế sẵn và bạn hoàn toàn có thể đi du lịch Mộc Châu tự túc nếu tìm hiểu kỹ về hành lý, phương tiện đi lại, chỗ nghỉ, chỗ ăn, chỗ chơi… Xem thêm: Tư vấn phương tiện đi du lịch Mộc Châu.