Phát hiện 3 loài nhện mới ở Phong Nha

Phát hiện 3 loài nhện mới ở Phong Nha

Ngày 9/5 vừa qua, một nhà khoa học người  Việt Nam đã công bố 3 loài nhện mới được phát hiện tại các hang động trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Công bố phát hiện thêm 3 loài nhện mới này được đưa ra bởi TS Phạm Đình Sắc ( thuộc Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam). Theo nghiên cứu của TS, các loài nhện mới được phát hiện này có đời sống chuyên biệt trong môi trường hang động và đều thuộc họ nhện Pholcidae:

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng
Loài nhện mới được phát hiện tại Phong Nha Kẻ Bàng

– Loài nhện Pholcus bifidus được phát hiện ở hang Tượng. Loài nhện mới này khác biệt với các loài khác thuộc giống Pholcus: trên chân kìm của con đực xuất hiện các mấu lồi lên, gai sinh dục nhọn,dài và hơi cong, hóa kitin cứng; với con cái thì có cơ quan sinh dục nhô hẳn ra bên ngoài.

– Loài nhện Pholcus caecus được tìm thấy ở động Thiên Đường. Kích thước cơ thể của loài nhện này rất nhỏ; có cặp sừng cong và nhọn ở mặt trên của giáp đầu ngực, không có mắt.

– Loài nhện Khorata protumida: được phát hiện ở hang Bảy Tầng. Loài nhện này có đặc trưng như sau: ở hàm dưới con đực có các tấm la mel hình vòm trông như tổ tò vò ; hàm trên có 4 mấu lồi; cửa ngoài bộ phận sinh dục cái hóa kitin cứng, nổi rõ thành bờ.

Phát hiện này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong sự phát triển đa dạng sinh học của Việt Nam nói chung và Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng, thu hút khách du lịch đam mê khám phá tìm hiểu.

Tham khảo tour khám phá động Phong Nha Kẻ Bàng – Suối nước Moóc – Chày Lập, click link : http://dulichmientrung.net/vi/tours-trong-nuoc/du-lich-quang-binh/106-tour-phong-nha-ke-bang-suoi-nuoc-mooc-chay-lap.html

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published.