Đình Quan Lạn mang trong mình vẻ đẹp cổ kính

Đình Quan Lạn mang trong mình vẻ đẹp cổ kính

Đình Quan Lạn tọa lạc trên bến Đình – bến thuyền nằm ngay tại trung tâm xã đảo Quan Lạn, tỉnh Quảng Ninh, và chỉ cách Cẩm Phả khoảng 35 km. Đình Quan Lạn là ngôi đình cổ nằm xa đất liền, nhưng nó lại là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam có thờ tượng Vua Lê Anh Tông – người có công thành lập ra trang. Hãy cùng khám phá Việt Nam tìm hiểu cụ thể hơn về ngôi chùa này. 

1.Lịch sử ra đời đình Quan Lạn 

Chẳng biết Đình Quan Lạn được xây dựng chính xác từ năm nào chỉ biết rằng nó được xây dựng từ thế kỷ XVII tại trung tâm của cảng Vân Đồn. Đình nơi đây được di chuyển khá nhiều lần với những vị trí khác nhau nhưng vị trí Thôn Đoài là địa điểm cuối cùng di dời chính là vị trí đặt Đình Quan Lạn hiện nay. Vị trí của đình lúc này được những người dân làng xem là vị trí đẹp nhất vì mặt của đình được quay ra biển thứ đặc trưng của Quan Lạn. Những người dân nơi đây tương truyền rằng từ khi chuyển đình đến vị trí này mọi thứ từ làm ăn, ra khơi đánh cá, gia đình đều trở nên tốt đẹp hơn. Đình Quan Lạn nơi gắn bó với cuộc sống của những người ngư dân nơi đây, góc tâm linh đối với người dân. Là một trong những điểm du khách khó có thể bỏ quên khi tới khu du lịch Quan Lạn

Điêu khắc tỉ của đình Quan Lạn
Đình Quan Lạn-

2. Vẻ đẹp của Đình Quan lạn.

Vừa đặt chân đến ngôi đình này dường như có thể cảm nhận được cái đẹp chẳng lẫn đâu cái đẹp của sự kết đọng hòa quyện cùng với sự phát triển của cuộc sống ngày nay. Là một ngôi đình được điêu khắc với nhiều chi tiết tỉ mỉ. Đình nơi đây được điêu khắc rồng là chủ yếu, nhưng những bức điêu khắc rồng nơi đây lại không giống nhau. Mỗi bức điêu khắc rồng là một hình thái khác nhau thể hiện được cả các thời khác nhau như thời Lý – Trần – Nguyễn. Những bức điêu khắc mang một vẻ khác nhau như thời Nguyễn thì rồng có râu, có bờm, răng nhe và móng sắc nhọn. Những bức điêu khắc tỉ mỉ đến khó tin, chi tiết từ móng vuốt cho đến những chiếc râu khiến người nhìn chỉ cần nhìn lướt qua là sẽ biết ngay được thuộc thời nào. Đình nơi đây còn thờ hình con ngài tằm và con bề bề. Vốn là một vùng đất thuộc đảo Quan Lạn nơi nổi tiếng với biển thì những người ngư dân nơi đây không quên rằng biển đã cho mình những gì để cảm ơn những gì biển mang lại người dân đã chạm khắc con bề bề để tỏ lòng biết ơn. Ngoài việc ra khơi đánh cá người dân còn nuôi tằm lấy kén, Đình Quan Lạn nơi gắn bó với tâm linh của người dân vùng miền biển.

Vẻ đẹp của đình
Đình Quan Lạn linh thiêng và trang nghiêm

Xem thêm: Tour du lịch quan lạn 3 ngày từ Hà Nội– chuyến đi cho một hành trình mới khám phá thêm những danh lam, những di tích lịch sử đất nước ta 

Khi tới Quan Lạn vào tháng 6 âm lịch hàng năm bạn có thể tham gia lễ hội đình nơi đây. Khi tới những ngày lễ hội du khách có thể tận mắt chứng kiến cuộc đua thuyền của người dân. Cuộc đua được tổ chức từ ngày mồng 10 đến 20 tháng 6 âm lịch để tìm ra được đội nào mạnh nhất. Mỗi đội đua thuyền sẽ có những màu sắc trang phục khác nhau để có thể phân biệt được các đội. Ngoài việc đua thuyền thì vào ngày này những người cao tuổi trong làng sẽ làm lễ để tạ ơn các vị thần. Tổng kết lại một năm đã qua và cầu cho năm mới sẽ an lành và người dân sẽ có một năm bội thu hơn, cuộc sống ấm no hạnh phúc.