Du lịch Cửa Lò – Thăm nhà thờ họ Hoàng Thế

Du lịch Cửa Lò – Thăm nhà thờ họ Hoàng Thế

Nhà thờ họ Hoàng Thế nằm ở khối 1 , phường Nghi Tân do con cháu trong dòng họ xây dựng nên để thờ  lương y Hoàng Nguyên Cát – Người đã có công kiếm thuốc trị liệu cứu người , bền chí tìm tòi Học hỏi để viết nên bộ sách “Quỳ viên gia học” lựa chọn những bài thuốc , góp phần nhiều vào việc bảo tàng và phát triển nền y học cổ truyền ở Việt Nam ở thế kỷ XVIII.

Nhà thờ họ Hoàng Thế

Nhà thờ họ Hoàng Thế – Tour Cửa Lò từ Hả Nội

Gần nửa thế kỷ Học hỏi về y học cổ truyền tận tụy trị liệu cứu người , Hoàng Nguyên Cát đã nhiều lần chuyển “nguy” thành “an” cho hàng ngàn người dân bị đau yếu bệnh tật. Không những thế , đồng tiền bát gạo sản xuất từ bàn tay lao động , khối óc sáng tạo của lương y đã cứu trợ cho nhiều Nhà ở nghèo khó vượt qua những khó khăn dưới chế độ phong kiến.

Khi tuổi đã cao không còn sức để đi xa khám bệnh , ông vừa kê đơn bốc thuốc cho công chúng tại nhà vừa Học hỏi viết sách vừa mở lớp dạy chữ , dạy nghề cho những lương y trẻ. Ông hy vọng thế hệ con cháu , học sinh sẽ là những người kế tục xứng đáng truyền thống y học của ông cha , sẽ giúp người dân vơi bớt những đau khổ vì bệnh tật.

Nằm gần với di tích Đền Cuông,di tích được xây dựng trên khu đất rộng 620m2 , bao gồm cổng , tắc môn , khuôn viên , sân và nhà thờ. Về kiểu dáng , nhà thờ họ Hoàng a dua kiểu tiền trụ , kẻ chuyền chụp , khung nhà làm bằng gỗ lim , mít được chạm nổi cánh hoa sen , hình vân mây , dây hoa cúc và các đầu rồng dáng điệu hài hòa. Tổng thể có 6 cột cái , 8 cột quân , 12 xà hạ , 16 phủ đầu lá mới… Các chi tiết gỗ được liên kết với nhau bằng kỹ thuật chạm sát sao , vững chắc. Nhất là một bộ khung nhà nhỏ , nhưng là một bộ khung nhà bằng gỗ tốt có kiểu dáng hài hòa , thành phần kiên cố , chạm khắc đẹp. Trong nhà thờ còn cất giữ được nhiều hiện vật , trong đó có nhiều loại đồ thờ quý , đẹp … quý báu về lịch sử văn hóa , nghệ thuật. Để bảo tàng và phát huy giá trị của di tích , cuối năm 2005 di tích đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Cùng chúng tôi tham quan đền Bàu Lối.