Những món ăn mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Mộc Châu

Những món ăn mà bạn nên thưởng thức khi đi du lịch Mộc Châu

Mộc Châu có quá nhiều điều hấp dẫn chờ bạn đến khám phá. Mùa đông có mùa hoa cải phủ trắng cao nguyên, mùa xuân có hoa đào, hoa mận, hoa ban nở rực rỡ khắp núi rừng, hè về du khách đến đây lại được vui hái đào, hái mận… Nhưng có dù đi du lịch Mộc Châu vào mùa nào bạn cũng không thể bỏ qua việc thưởng thức các món ăn ngon của miền đất này.

1. Bê chao

Bê chao
Bê chao

Bê chao là món ăn phổ biến ở Mộc Châu. Bê được xắt thành từng miếng vừa ăn, đem ướp sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Vì thịt bê dùng để làm bê chao mới được 1 tuần tuổi đổ xuống nên món ăn mềm, mang vị ngọt, không ngấy, không béo, da giòn và có mùi vị thơm tuyệt vời. Bê chao ăn ngon nhất lúc nóng, để nguội sẽ làm giảm bớt nhiều cái ngon của nó.

2. Xôi tím

Ở Mộc Châu có món xôi ngũ sắc rất độc và lạ, trên 1 đĩa có 5 màu xôi khác nhau, trong đó ấn tượng là xôi tím. Xôi tím được làm từ những hạt gạo nếp thơm dẻo trồng trên nương, các hạt đều không lẫn tẻ. Người ta lấy gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải rồi mới mang gạo đi nhuộm màu bằng lá khảu đen. Lá được hơ qua lửa cho héo rồi mang đi giã nhỏ, đem trộn với tro quả núc nác, lọc lấy nước trộn cùng gạo nếp, khi đồ xôi chín sẽ có màu tím.

3. Nậm Pịa

Đây là một trong những món ăn thuộc top “kinh dị”, du khách phải can đảm lắm mới dám thử món này. Nguyên liệu để nấu nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng (lòng, dạ dày, gan) và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi mới ăn nậm pịa khá đắng và khi nghe đến các thành phần chế biến du khách ai cũng bịt mũi lắc đầu.

Nếu muốn đi du lịch Mộc Châu thưởng thức nậm pịa, du khách có thể tham khảo: Các tour du lịch Mộc Châu khởi hành từ Hà Nội.

4. Cải mèo

Cải mèo luộc
Cải mèo luộc

Cải mèo là món rau đặc sản thường xuất hiện trong bữa cơm ở Mộc Châu. Vì có khí hậu thuận lợi nên cây cải mèo ở đây mọc khá cao, thân to và chắc. Cải được chế biến thành nhiều món như luộc, xào nấu hoặc cho vào ăn lẩu. Cải mèo lúc đầu ăn hơi có vị hơi đắng, có thể bạn không quen nhưng sau đó chắc chắn sẽ bị nghiện.

5. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp được làm chín tự nhiên bằng cách hun trên khói bếp của người dân tộc, qua nhiều ngày sẽ mất nước dần và se lại. Khi ăn người ta xé nhỏ chấm với tương ớt và nhâm nhi với chén rượu ngô cay xè.

6. Thắng cố

Thắng cố được chế biến hầu hết từ các bộ phận con ngựa ( hoặc bò, trâu) kèm với các loại rau, củ… cho tất cả vào nồi ninh nhừ. Du khách có thể thưởng thức món này trong nhà của người dân tộc hoặc trong nhà hàng.

7. Cá suối

Cá suối
Cá suối

Cá suối ở Mộc Châu thường bé hơn so với một số nơi khác, nhưng ăn rất ngon vì không tanh chút nào mà khi ăn có thể nhai hết cả xương. Thịt cá ăn giòn và thơm do cá sinh sống ở môi trường tự nhiên. Vì vậy đây là món ăn khoái khẩu với nhiều du khách.

8. Nộm hoa ban

Hoa ban ở Mộc Châu không chỉ đẹp mà còn được dùng để chế biến món ăn. Nên đến Mộc Châu du lịch bạn không chỉ được ngắm hoa đẹp mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon từ hoa ban như canh hoa ban, nộm hoa ban, hoa ban xào măng đắng…

Tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu thưởng thức món nộm hoa ban.

Related Post