Hà biển Hạ Long

Hà biển Hạ Long

Nhắc đến hải sản ở Hạ Long mà không nhắc đến hà biển thì quả thật là thiếu sót. Không đắt đỏ cũng không hiếm gặp như các loại hải sản khác nhưng hà biển là nguyên liệu quen thuộc để chế biến những món ăn dân dã của người dân địa phương và được khách du lịch hết sức ưa chuộng.

Hà biển là một loài giáp xác nhỏ, khi trưởng thành thì cố định, không cử di động được như lúc mới sinh. Con hà cùng họ với hàu (nhưng nhỏ hơn hàu và sống trong tự nhiên), hình dáng gần giống con trai nhưng vỏ sần sùi, sắc nhọn, chỉ sống ở nước mặn, nhất là ở các ghềnh đá ven biển. Muốn lấy được con hà, người ta phải lấy búa mỏ nhọn cậy chúng ra từ các tảng đá rồi đập bỏ vỏ, lấy thân bên trong. Đây là công đoạn khá vất vả và tốn thời gian nhưng đổi lại, con hà ăn rất ngon, vị ngọt, mềm, béo ngậy.

Hà biển đặc sản Hạ Long
Hà biển đặc sản Hạ Long

Có rất nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ nguyên liệu chính là con hà biển như: riêu hà, cháo hà, hà biển tráng trứng, hà trộn bột rán, … Trong đó, món hà trộn bột rán, có người còn nhận xét là ngon hơn bánh tôm Hồ Tây. Có thể dùng hà sú, hà đá, hà cồn để làm bánh. Hà được làm sạch, để ráo nước, xào qua cho hà ra bớt nước. Sau đó đổ hà vào bột rán bánh đã pha loãng, rắc chút hạt tiêu, trộn đều. Khi bánh chín có màu vàng bắt mắt và tỏa mùi hương thơm nức. Khi ăn thì ăn kèm rau sống chấm mắm dấm ớt để cảm nhận vị giòn của vỏ bánh, vị ngậy, ngọt, thơm của hà biển. Đối với những ngày hè nóng bức vào tháng 6, tháng 7 thì một bát canh riêu hà quả là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Riêu hà được nấu từ hà biển, khế chua, mùi tàu, rau răm và một ít gia vị. Bản thân con hà đã có vị ngọt nên khi nấu riêu, không cần nêm nếm quá nhiều để giữ được vị thanh mát nhè nhẹ của món ăn. Đối với những người con nơi đây thì riêu hà là món không thể quên khi xa quê và luôn mong muốn về lại Hạ Long để được nếm hương vị thân quen.

Món cháo hà thơm ngon ngất ngây
Món cháo hà thơm ngon ngất ngây

Hà biển là loài động vật có vỏ dày và nặng, thân con hà chỉ chiếm phần nhỏ so với khối lượng của nó. Vì vậy, giá bán hà biển nguyên con cả vỏ sẽ rẻ hơn, khoảng 40-70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi mua con hà biển đã được tách vỏ thì giá có thể lên đến 200.000/kg. Khi đi du lịch Hạ Long, du khách có thể mua hà về làm quà cho mọi người hoặc tích trữ trong tủ lạnh để ăn. Các bạn nên mua hà đã tách vỏ để tránh việc mang vác số hà cồng kềnh đi một quãng đường dài. Hơn nữa, việc tách vỏ hà khá là tốn thời gian và có thể những cạnh sắc nhọn ở vỏ hà sẽ làm bạn bị thương. Tuy hà biển không thuộc loại cao lương mỹ vị, chỉ là nguyên liệu dân dã nhưng hãy nếm thử những món ăn làm từ chúng, bạn sẽ bị nghiện thứ hải sản này ngay từ lần đầu tiên.

Related Post