Du lịch Hải Tiến thưởng thức nem chua đặc sản Thanh Hóa

Du lịch Hải Tiến thưởng thức nem chua đặc sản Thanh Hóa

Biển Hải Tiến với bãi cát vàng trải dài và nước trong xanh quanh năm là sự lựa chọn lý tưởng nhất cho dịp hè năm tới, du lịch Hải Tiến không chỉ được ngắm vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời mà còn được thưởng thức nhiều món đặc sản hấp dẫn.

Nem chua – Đặc sản xứ Thanh

Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa

Nhắc đến Thanh Hóa, hẳn ai cũng biết đến nem chua. Đây là đặc sản đặc trưng của xứ Thanh mà đi bất cứ nơi đâu ở Thanh Hóa không chỉ riêng biển Hải Tiến, du khách cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà. Trước đây, người Thanh Hóa chỉ làm nem chua trong những dịp lễ, tết hay cưới hỏi và chủ yếu tự phục vụ là chính. Nhưng theo thời gian và sự phát triển của thành phố Thanh Hóa, các cơ sở chế biến và kinh doanh nem chua Thanh Hóa được mở ra ngày càng nhiều. Một số thương hiệu nem chua nổi tiếng như: nem chua bà Thường, nem Gốc Đa, nem Vũ Linh, nem Cương Dũng,…..

Nem chua Thanh Hóa cũng có khá nhiều loại: nem vuông, nem dài, nem nướng, ném thính,….Nguyên liệu làm nem chua cũng rất đơn giản chỉ gồm thịt nạc mông, bì lợn thái chỉ, tính gạo, lá đinh năng hoặc lá ổi bánh tẻ cùng một số gia vị thông thường. Nhưng để nem chua ngon đúng điệu, phải có bí quyết riêng.

Nguyên liệu chế biến nem chua Thanh Hóa

Nem chua ngon thì phải chọn thịt mông nạc, lọc hết mỡ, gân rồi đem thái thật mỏng và cho vào cối để giã nhỏ, hoặc xay nhuyễn. Bì lợn thì nên chọn ở phần hông hay lưng để đảm bảo độ dày, giòn và dai. Sau khi mua da về cạo sạch lông, luộc chín rồi loại bỏ hết mỡ sau đó thái chỉ nhỏ hoặc cho vào máy để tuốt như miến sợi.

Tiếp đó, trộn thịt, bì cùng muối tinh rang khô, nước mắm, mì chính, hạt tiêu và thính. Đây là một thành phần khá quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của từng loại nem. Thính được làm từ gạo rang rồi đem xay nhỏ. Tùy từng loại mà tỷ lệ gạo và tra thính sẽ có sự khác nhau. Sau khi tra thính xong phải nhanh tay gói nem để đảm bộ độ tươi cùng kết dính của nguyên liệu.

Đặc sản Nem Chua
Đặc sản Nem Chua

Khâu gói nem cũng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi người gói phải thật khéo léo và tỉ mỉ. Lá chuối để gói nem phải tươi và được rửa sạch, lau khô rồi tước bỏ phần dọc lá. Tùy loại nem, khi gói có thể để xé lá, lá nhỏ bên trong và lá to ở bên ngoài. Khi gói, người ta sẽ lót một lớp túi ni lông mỏng lên trên rồi mới cho nguyên liệu chính vào giữa. Tỏi, ớt thái lát dài, lá đinh năng và lá ổi được ép vào khối thịt một cách khéo léo và đẹp mắt. Các lớp lá chuối bên ngoài bọc càng dày thì quá trình lên men càng nhanh và hương vị thơm ngon của món ăn sẽ càng được lưu giữ lâu hơn.

Quá trình “chín” của nem còn phụ thuộc cả vào thời tiếp. Vào mùa hè thì khoảng một ngày một đêm; mùa đông thì khoảng 2 – 3 ngày. Khi ăn, người dùng bóc từng lớp lá bên ngoài là đã cảm nhận được mùi thơm chua dịu đặc trưng vầ đầy hấp dẫn của món ăn.

Nem chua Thanh Hóa thường ăn cùng với tương ớt. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt heo hòa quyện với vị chua thanh nhẹ và vị cay của tỏi, ớt, thơm bùi và sần sật, dai dai của bì khiến mọi người khó mà quên được.

Related Post